A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo phát hiện các trang tin giả mạo cơ quan báo chí

Bốn trang thông tin điện tử giả mạo cơ quan báo chí vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát hiện và phối hợp xử lý. Với tính chất và thủ đoạn tinh vi của các trang thông tin giả mạo nếu không được ngăn chặn kịp thời nhiều người dân sẽ phải tiếp nhận những thông tin xấu độc, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan báo chí chính thống.

C:\Users\Admin\Downloads\Qdnd_That_Gia-1 (1).png

Trang báo điện tử Quân đội nhân dân, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thì không ai có thể nhận biết, đây là trang báo giả mạo. Tương tự như vậy, trang báo điện tử Đời sống pháp luật cũng đã bị làm giả. Toàn bộ giao diện trang báo nếu không có nghiệp vụ thì khó có thể phân biệt đâu là trang điện tử thật và giả.

Qua công tác theo dõi, kiểm tra và rà soát thường xuyên hoạt động thông tin trên mạng, ngày 2/10, sở TTTT Hải Phòng phát hiện 4 trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế có nội dung trang chủ dễ gây nhầm lẫn với với báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp của 3 cơ quan báo chí gồm: Báo điện tử Quân đội nhân dân, Báo Đời sống và Pháp luật, Báo điện tử Công Luận, 1 fanpage trên mạng xã hội Facebook có dấu hiệu tạo, phát tán thông tin giả trên môi trường mạng…

Sau khi phát hiện sự việc, sở TTTT Hải Phòng đã ngay lập tức sử dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn các trang điện tử giả mạo tiếp tục hoạt động.

Chiêu thức tinh vi của các trang thông tin điện tử giả mạo này đó là vẫn giữ nguyên toàn bộ nội dung bài viết của các cơ quan báo chí chính thống nhưng chúng sẽ cài 1 số bài viết theo ý đồ của chúng vào các trang giả mạo này. Do đó, người đọc rất khó để nhận ra trang điện tử giả mạo. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Ông Lê Văn Kiên,  Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng cho biết, người dân sử dụng internet khi vào trang website lưu ý tên miền, quan sát tên miền và các cơ quan báo chí tăng cường sử dụng tên miền Việt Nam và tăng cường truyền thông tên miền chính thức của cơ quan báo chí, chủ động phát hiện website có dấu hiệu giả mạo và báo cáo cho các cơ quan chức năng đặc biệt là Bộ Thông tin và truyền thông.

Sự việc này tiếp tục cho thấy những diễn biến phức tạp trên không gian mạng hiện nay. Từ đó đặt ra những thách thức đối với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Về phía mỗi người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng đang tìm mọi cách để gia tăng hoạt động trên không gian mạng.

Đức Duẩn (t/h)