A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối tượng tra tấn người như thời Trung cổ ở Gia Lai khai gì?

Đối tượng bị cho rằng đã tra tấn dã man người làm thuê hiện vẫn đang còn biểu hiện ngáo đá nặng khi hoang tưởng, lo sợ người khác sẽ giết mình.

Nga “vọc” có biểu hiện ngáo đá tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Gia Lai

Sáng 23-7, tại Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai, phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp cận được bà Nguyễn Thị Hà (tên thường gọi là Nga “vọc”, SN 1979, tạm phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) – người bị tố cáo đánh đập, tra tấn đã man chị Y Nhiêu (SN1995, trú huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) làm phẫn nộ dư luận mấy ngày qua.

Tại đây, bà Nga có biểu hiện không tỉnh táo, lời nói mơ hồ, hoang tưởng như người ngáo đá.Ban đầu, bà Nga cho rằng không quen biết ai, nhớ mặt người tên Y Nhiêu, cũng không đánh đập hành hạ ai bao giờ. “Gặp chị em chơi bời ai tôi cũng thương, cũng mến hết. Ai cũng là chị em với tôi. Tôi không làm gì hết, ai đánh tôi đánh, ai làm gì tôi làm. Ban ngày tôi vui múa hát thôi chứ không dùng bạo lực với ai hết” – bà Nga nói.

Tuy nhiên, khi được xem hình ảnh của Y Nhiêu bị tra tấn dã man thì bà Nga lại bảo: “Sao trông như ma quỷ thế này, không phải đâu con bé Nhiêu, nó xinh hơn nhiều”. Dẫu vậy, khi hỏi tại sao lại hành hung chị Nhiêu như vậy, Hà cho hay: “Tôi làm gì có đánh ai đâu, tôi chỉ bay nhảy múa hát thôi chứ không đánh ai bao giờ”. Sau đó, đối tượng vừa khóc lóc và kể rằng chị Y Nhiêu đã nhiều lần bỏ “thuốc thư” với gia đình y để ăn trộm tiền bạc”.

Nga “vọc” cho rằng bàn chân bị thương do bị Y Nhiêu bỏ mảnh bóng đèn vào giày

Cho rằng da tổn thương do đổ mảnh bóng đèn vào sữa tắm

Tuy nhiên, tiếp theo đó bà Nga khóc lóc và kể lể bị Y Nhiêu bỏ thuốc thư, bùa ngải hãm hại, lén cho uống thuốc ngủ, a xít và còn quan hệ với chồng mình. Thậm chí, còn ăn trộm của bà nhiều lần với số tiền hơn 1 tỷ đồng. “Nó bỏ thép gai, mảnh thủy tinh vào trong đầu tôi, giờ tôi cũng không nhớ được gì nữa. Nó còn cho người đạp xe cướp tiền của tôi giữa đường, rồi cho cả gia đình tôi ăn đồ ăn có bỏ thuốc ngủ, bỏ axít”- bà Nga nói.

Theo Y sĩ Trịnh Đình Tài, cán bộ tại Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai thì ngay từ ngày 12-7, khi vào cơ sở, bà Nga đã có biểu hiện ngáo đá nặng với 2 hội chứng là “ảo thính” và “ảo giác”. Các hội chứng này là đặc trưng của việc sử dụng ma túy đá kết hợp hút cỏ trong một thời gian dài với tần suất dày đặc. Trong 3 ngày đầu, bà Nga thường xuyên la hét, quậy phá và nói rằng có người muốn giết mình rồi không chịu ăn uống.

“Việc này ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh của đối tượng, đối tượng cứ nghĩ rằng ai đó nhét mảnh chai, dây thép gai vào tai mình nên tai có cảm giác bùng nhùng khó chịu, đau đầu. Đối tượng cũng luôn hoang tưởng nghi ngờ, sợ sệt, đề phòng mọi thứ vì nghĩ người khác muốn hại mình, giết mình nên sẵn sàng có những hành động không kiểm soát được để bảo vệ mình”-Y sĩ Tài khẳng định và cho hay có lẽ chính vì như vậy mà đối tượng Hà đã nghĩ Y Nhiêu bỏ “thuốc thư” mình từ đó hành hạ, tra tấn Y Nhiêu dã man.

Bên cạnh đó, theo Y sĩ Trịnh Đình Tài, khoảng 3 ngày đầu, đối tượng thường xuyên la hét, quậy phá và nói rằng có người muốn giết mình rồi không chịu ăn uống. Sau đó, các cán bộ tại đây đã phải tác động đến tâm lý để tạo niềm tin cho đối tượng thì đối tượng mới bắt đầu chịu ăn và uống sữa.

Y sĩ Trịnh Đình Tài cho biết: “Trong những trường hợp vào cai nghiện tại cơ sở thì đây là đối tượng nữ bị nặng nhất. Hiện đối tượng vẫn ở khu vực cho cắt cơn và tiên lượng thời gian từ 15-45 ngày mới có thể cắt cơn để có thể tỉnh táo hoàn toàn được”.

Theo Báo Gia Lai News