A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hình phạt nghiêm khắc cho nhóm khủng bố Việt Tân

Sáng 11-11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ án liên quan đến tổ chức khủng bố Việt Tân. Trong số 6 bị cáo, Châu Văn Khảm cùng Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền bị truy tố về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Ba bị cáo còn lại Bùi Văn Kiên, Trần Thị Nhài và Nguyễn Thị Ánh bị truy tố về tội “làm giả con dấu cơ quan, tổ chức”.

HĐXX đã tuyên phạt Châu Văn Khảm 12 năm tù và trục xuất khỏi Việt nam sau khi mãn hạn tù. Nguyễn Văn Viễn, 11 năm tù, Trần Văn Quyền 10 năm tù (cả hai bị quản thúc 5 năm sau khi mãn hạn tù). Các bị cáo còn lại Bùi Văn Kiên bị kết án 4 năm tù, Nguyễn Thị Ánh 3 năm tù, Trần Thị Nhài 3 năm tù.

http://static.cand.com.vn/Files/Image/buihao/2019/11/11/thumb_660_b6a42a08-3b15-4b17-a6b9-e3b4408ff127.jpg

Bị cáo Châu Văn Khảm

Châu Văn Khảm, 70 tuổi, quê quán Thừa Thiên – Huế, hiện mang quốc tịch Úc và Việt Nam. Khảm bị cơ quan điều tra xác định là một trong những thành viên chủ chốt của tổ chức phản động Việt Tân (trụ sở tại Mỹ). Theo hồ sơ, Châu Văn Khảm tham gia vào tổ chức khủng bố “Việt Tân” tại Úc. Từ năm 2014-2015, là người đứng đầu bộ phận đảng bộ của “Việt Tân” tại Sydney. Hiện Khảm đảm nhiệm vai trò đại diện tổ chức việt Tân ở Sydney, Úc, kiêm đứng đầu đảng bộ Úc châu của “Việt Tân” để tập hợp lực lượng cho “Việt Tân” tại Châu Đại Dương.

Sau khi tham gia Việt Tân, Châu Văn Khảm có nhiều hoạt động chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như tổ chức, tham dự họp cơ sở tháng/lần, tham gia các buổi gây quỹ để hỗ trợ các đối tượng hoạt động chống Nhà nước Việt Nam ở trong nước; tham gia các cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Úc; tham dự các buổi học tập về đường lối, chủ trương của Việt Tân và tìm chọn đối tượng để phát triển lực lượng theo chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm – chủ tịch Việt Tân. Khảm đã phát triển được 2 đảng viên Việt Tân tại Úc.

http://static.cand.com.vn/Files/Image/buihao/2019/11/11/thumb_660_9968c73d-cc64-4460-9caa-4853ec4a2c8f.jpg

Bị cáo Nguyễn Văn Viễn.

Tháng 1/2019, khi về Việt Nam khảo sát các tuyến đường bộ dọc biên giới Việt Nam – Campuchia và để kiểm tra tư cách “đảng viên mới”, Châu Văn Khảm dùng chứng minh nhân dân mang tên Chung Chí Phi và bị bắt tại TP.HCM.

Cùng bị xét xử với tội danh khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân tại phiên tòa ngày 11/11, còn có 2 bị cáo: một người vừa được kết nạp thành đảng viên của đảng Việt Tân vào tháng 9/2018 và một người vừa đồng ý tham gia đảng Việt Tân nhưng chưa được kết nạp.

Ba bị cáo khác bị xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sáng 11/11 vì đã nhận làm giấy chứng minh nhân dân giả, hồ sơ xin việc giả cho thành viên của đảng Việt Tân.

http://static.cand.com.vn/Files/Image/buihao/2019/11/11/thumb_660_9b74441e-5ab6-460b-b657-b65bf1374c5a.jpg

Bị cáo Trần Văn Quyền

Tại tòa hôm nay, Châu Văn Khảm thừa nhận có tham gia tổ chức Việt Tân nhưng cho rằng không biết tổ chức này đã bị Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Khảm cũng thừa nhận xâm nhập Việt Nam trái phép bằng giấy tờ mang tên người khác để tìm hiểu về cuộc sống của người dân…

Bị cáo Trần Văn Quyền cũng thừa nhận hành vi của mình, trước tòa Quyền mong HĐXX xem xét giảm nhẹ  hình phạt, đồng thời Quyền cũng nhắn nhủ tới những ai đang có ý định đi theo “vết xe đổ” của Quyền và đừng tin theo luận điệu xúi dục của kẻ xấu.

Bộ Công an Việt Nam năm 2016 xác định đảng Việt Tân (trụ sở tại Mỹ, văn phòng 2 tại Thái Lan, thành lập từ năm 1982) là tổ chức khủng bố. Tổ chức này đang thay đổi đường lối, từ bạo động, khủng bố đã chuyển sang bất bạo động kết hợp bạo lực cục bộ địa phương, đang tìm cách xâm nhập vào Việt Nam để hoạt động chống phá.

Theo Công an nhân dân online