A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi công xây dựng nhà Rông ở thôn Đăk Wơk Jôp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy

Sáng ngày 29/9/2018, tại thôn Đăk Wơk Jôp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã diễn ra lễ khởi công dựng nhà Rông thôn Đăk Wơk Jôp. Tham dự lễ khởi công có ông Nguyễn Ngọc Sâm – Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy; cấp uỷ, chính quyền xã Hơ Moong cùng toàn thể bà con nhân dân thôn Đăk Wơk Jôp.

Lễ khởi công xây dựng nhà Rông thôn Đăk Wơk Jôp

Đăk Wơk Jốp là thôn được tách ra từ thôn Đăk Wơk, xã Hơ Moong theo Quyết định số 365/QĐ/UBND ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh Kon Tum về việc thành lập thôn Đăk Wơk Jôp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Đến nay toàn thôn có 78 hộ, khoảng trên 372 khẩu, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), điều kiện kinh tế khó khăn… Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, sự quản lý điều hành của Ban Quản lý thôn cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên, bộ mặt nông thôn mới của thôn ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Ở Tây Nguyên nói chung và ở Kon Tum nói riêng, nhà Rông là một nét văn hoá đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, dùng làm nơi tụ họp của dân làng trong các buôn làng; đây là “trái tim” của làng đồng bào DTTS, là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của bà con dân làng. Dân làng luôn coi nhà Rông rất trang trọng và thiêng liêng, nó gần như đại diện, là biểu tượng của quyền lực làng vì đây là nơi tụ họp mọi người trong mọi sinh hoạt chung, vốn rất cần cho cuộc sống nông thôn cần có sự nương tựa, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng DTTS.

Hiện tại thôn Đăk Wơk Jôp chưa có nhà Rông, chính lẽ đó, chính quyền xã Hơ Moong đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ bà con nhân dân trong thôn dựng nhà Rông để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của cộng đồng dân cư. Đây cũng cũng là địa điểm để phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất đến bà con nhân dân trong làng.

Ông A Nuih, già làng thôn Đăk Wơk Jôp vui vẻ cho biết: “làng không có nhà rông truyền thống, nên mỗi lần sinh hoạt cộng đồng, bà con nhân dân phải mượn trường học trong làng, hay một số nhà của bà con rất bất tiện. Bây giờ, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ dựng Nhà Rông, bà con dân làng mình ai cũng vui… Mình sẽ cùng bà con nhân dân trong làng phấn đấu thực hiện tốt các phong trào như ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’, “phong trào xây dựng nông thôn mới”… và sử dụng Nhà Rông để hội họp, học tập quán triệt các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Ðảng và Nhà nước, đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa mới như thông tin lưu động, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật,… do các cơ quan, đoàn thể tổ chức…”

Ông Nguyễn Văn Niệm, Bí thư xã Hơ Moong cho biết: chính quyền xã sẽ cùng bà con nhân dân trong thôn sớm hoàn thiện Nhà Rông truyền thống của làng, đưa vào sử dụng; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của bà con.

Đăng Sơn (Phòng An ninh nội địa)


Tin liên quan