A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường ngăn chặn các thông tin độc hại trên mạng xã hội

Gần đây, vấn nạn tin giả tràn ngập trên mạng xã hội đến mức đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Đặc biệt, các thế lực thù địch lợi dụng triệt để không gian mạng để phát tán thông tin xấu độc, sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc tình hình trong nước, chống phá Đảng, Nhà nước…ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Giả mạo trang thông tin của các cơ quan công quyền (Ảnh: internet)

Qua theo dõi, thủ đoạn chống phá gần đây của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội, những phần tử suy thoái về tư tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là lập ra những website, blog, facebook, fanpage “tự xưng” là trang thông tin của một số cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, công an và một số ban, bộ, thành phố trực thuộc Trung ương để đưa thông tin sai sự thật, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, “đổi trắng, thay đen”, làm lẫn lộn đúng sai, thật giả; hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch… tấn công vào sự hiếu kỳ của công chúng, phát tán các tin, bài không đúng bản chất sự việc, gây hoang mang dư luận, làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chúng thường tổng hợp tin tức từ các báo chính thống, các thông tin chưa được kiểm chứng để tạo ra sự “khách quan”, sau đó cài dần các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, tăng dần cả về số lượng và cường độ bịa đặt, bóp méo sự thật, luận điệu sai trái. Với các chiêu trò này, không ít người sử dụng mạng xã hội đã dễ dàng “mắc mưu”, bị dẫn dắt bởi các thông tin độc hại.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường các hoạt động quản lý, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ngăn chặn các thông tin độc hại trên các nền tảng dịch vụ xuyên biên giới như Facebook và Youtube, tính đến hết tháng 7 năm 2019, trên Facebook đã gỡ bỏ 207 tài khoản cá nhân giả mạo tuyên truyền thông tin giả, xấu độc kích động chống phá Nhà nước Việt Nam, 46 tài khoản giả mạo các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng gỡ bỏ gần 2.500 đường liên kết (link) rao bán sản phẩm bất hợp pháp, 251 link phát ngôn gây thù hận, bôi nhọ các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức; gỡ bỏ 261 fanpage về game cờ bạc, đổi thưởng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng ngăn chặn và gỡ bỏ gần 7.500 video cùng hàng chục kênh Youtube vi phạm.

Trước sự xuất hiện những website, blog, facebook, fanpage mạo danh một số tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy tâm địa của những phần tử cơ hội chính trị, phần tử phản động trong nước cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bất cứ hình thức, phương thức, thủ đoạn nào. Do đó, mỗi người tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo để nhận diện những thông tin xấu độc trên mạng internet; cảnh giác, thận trọng, sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời có khả năng “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc, phản động; tích cực ngăn chặn, phản bác cái xấu một cách hiệu quả.

Đức Duẩn