Tổ chức kiểm tra hồ chứa nước nhà máy thủy điện PleiKrông

Ngày 24/01/2018 phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Tổ bảo vệ và Tổ quan trắc thuộc nhà máy thủy điện PleiKrông tiến hành kiểm tra hồ chứa nước thủy điện PleiKrông phục vụ công tác quản lý, vận hành hồ chứa nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường của bờ hồ, vùng mặt nước và các hoạt động khác gây ô nhiễm môi trường, tác động đến công tác vận hành hồ chứa, đồng thời đánh dấu mực nước hồ chứa phục vụ kiểm tra dung tích hồ so với thiết kế vào mùa khô và kiểm tra các mốc giới của hành lang bảo vệ hồ chứa theo quy định.

Công trình thủy điện PleiKrông là đơn vị thành viên thuộc Công ty thủy điện Ialy, là công trình kinh tế trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho lưới điện quốc gia nói chung và lưới điện tỉnh Kon Tum nói riêng. Công trình có dung tích hồ chứa trên 1 tỷ 048 triệu m3 nước, có vai trò điều tiết nguồn nước cho hạ du, nên dễ bị các thế lực thù địch và các loại tội phạm xâm nhập phá hoại sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến nền kinh tế, môi trường và con người vùng hạ du. Do vậy, công tác bảo vệ, quản lý vận hành phải được kiểm tra, theo dõi thường xuyên liên tục không để các hoạt động xâm hại đến công trình nhất là hồ chứa.

Đoàn tiến hành kiểm tra trên vùng lòng hồ

Qua công tác kiểm tra, đoàn chưa phát hiện các hoạt động phá hoại, khai thác tài nguyên, khoáng sản gây ảnh hưởng lớn đến lòng hồ. Tuy nhiên, trên vùng lòng hồ tại địa bàn huyện Đăk Hà còn có các hộ dân nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản chưa được quản lý chặt chẽ, còn tự phát. Đoàn đã làm việc với các hộ dân này để tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện phải đảm bảo về phòng, chống dịch bệnh, thức ăn cho cá, thuốc bảo vệ và các loại hóa chất khác trong nuôi trồng thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật không gây ô nhiễm nguồn nước, an toàn hồ chứa và các công trình, hạng mục khác của nhà máy.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tuyên truyền đến các hộ dân có nương rẫy gần vùng lòng hồ phải chấp hành tốt các quy định trong khai thác, sử dụng lòng hồ, nguồn nước để tưới tiêu, không được khai thác tài nguyên khoáng sản, đắp đập, be bờ khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng gây ảnh hưởng đến hồ chứa nước của nhà máy./.

Xuân Minh