Công an tỉnh làm tốt công tác tham mưu khắc phục bất cập về giao thông

Trong thời gian qua, với sự tích cực khảo sát và tham mưu, kiến nghị xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an tỉnh đã kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan, kịp thời khắc phục một số bất cập về hạ tầng giao thông. Đặc biệt là những nút giao nằm trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường trung tâm thành phố có lượng phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày rất đông, qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Với nhiệm vụ được phân công, Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tiến hành khảo sát trên các tuyến đường được phân công tuần tra, kiểm soát. Qua đó tiến hành phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, phát hiện, kiến nghị những bất hợp lý về tổ chức giao thông, các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn có nguy cơ xảy ra gây tai nạn giao thông nhằm khắc phục, xử lý kịp thời, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Trong thời gian qua, Công an tỉnh đã khảo sát trên tất cả các tuyến giao thông, qua đó đã tham mưu, kiến nghị các cấp, các ngành có liên quan xử lý hàng chục “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại các điểm này.

Theo thống kê của Công an tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 20 điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông chưa được khắc phục, chủ yếu là trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 24 và một số điểm trên các tuyến Tỉnh lộ, các tuyến đường trên địa bàn thành phố Kon Tum. Cụ thể như tại nút giao thông tại ngã tư Trần Nhân Tông với Lê Hồng Phong, đây là nút giao thông có rất nhiều phương tiện lưu thông nhưng chưa có hệ thống đèn tín hiệu nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Công an tỉnh đang kiến nghị lắp đặt đèn tín hiệu tại ngã tư Trần Nhân Tông với Lê Hồng Phong nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông

Một điểm nguy cơ mất an toàn giao thông nữa trên địa bàn thành phố Kon Tum là tại ngã ba đường Nguyễn Viết Xuân với Trường Chinh. Tại ngã ba này không hề có biển cảnh báo, gờ giảm tốc bị bong tróc mất tác dụng, tầm nhìn bị che khuất nên rất nguy hiểm. Người tham gia giao thông chỉ cần thiếu chú ý quan sát sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn.

Ngã ba đường Nguyễn Viết Xuân với Trường Chinh do tầm nhìn bị che khuất nên rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông

Hay như tuyến đường tránh thành phố Kon Tum, là con đường mới được xây dựng khá đẹp, thuận lợi trong việc đi lại và mở ra hướng phát triển phía đông của thành phố Kon Tum nhưng trên tuyến đường này đã xuất hiện một số “điểm đen” về tai nạn giao thông, đặc biệt là tại các ngã tư đường liên thôn giao với tuyến đường tránh chưa được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông hay các gờ giảm tốc nên rất d xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Người dân đi ngược chiều đường Trường Chinh để vào đường Hàm Nghi gây nguy cơ mất an toàn giao thông

Một điểm giao thông khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông là tại đường Trường Chinh giao nhau với đường Lê Hồng Phong (đoạn trước nghĩa trang liệt sỹ tỉnh), đường Trường Chinh từ đường hai chiều khi tiến hành làm đường Trường Chinh mới thì đoạn đường này thiết kế thành đường 1 chiều, tuy nhiên cách khoản 30 mét thì lại có điểm giao cắt giữa đường Trường Chinh với đường Hàm Nghi, do đó có rất nhiều người dân đi ngược chiều vào đoạn đường này để vào đường Hàm Nghi gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông kiến nghị các cấp, các ngành có liên quan để sớm khắc phục những bất cập về giao thông tại vị trí trên. Ngoài ra trên địa bàn thành phố Kon Tum hiện nay trên nhiều tuyến đường các nắp hố ga để thu gom nước bị mất, nhiều đèn tín hiệu giao thông bị hỏng, bị lỗi…cũng là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông

Để đảm bảo an toàn giao thông, trong thời gian đến Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và kiến nghị các ngành chức năng khắc phục những tồn tại, bất cập trong tổ chức giao thông, khắc phục những “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, những bất hợp lý trong tổ chức giao thông. Đồng thời, ngoài tăng cường công tác xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm về nồng cồn, ma túy lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện chở quá tải, quá khổ, không đảm bảo an toàn giao thông gây hư hỏng hạ tầng giao thông. Đồng thời, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Tác giả: Hồng Khanh