A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn giao thông các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân

Để bảo đảm an toàn giao thông và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do các hoạt động cộng đồng của người dân có sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè ngày 20/10/2022 Bộ Giao thông vận tải ban hành Công văn 10923/BGTVT-VT .

 

https://congan.kontum.gov.vn/upload/105000/fck/quockhanh/2022_09_19_07_34_135.png

Lực lượng chức năng Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đến Nhân dân (ảnh: congan.kontum.gov.vn)

Theo Bộ Giao thông vận tải, thời gian qua, tại một số khu dân cư đã diễn ra tình trạng người dân sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng (đám tang, đám cưới, đám hỏi hỏi, liên hoan, ….) gây cản trở, ùn tắc giao thông, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông được dư luận và báo chí phản ánh. Để bảo đảm an toàn giao thông và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do các hoạt động cộng đồng của người dân có sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè..., Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện một số nội dung sau:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; yêu cầu các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông. 

Sở Giao thông vận tải phối hợp đơn vị chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè trái quy định. 

Căn cứ quy định pháp luật, xử lí trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương để xảy ra hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè không đảm bảo an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông.

Chỉ đạo chính quyền địa phương có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương (đám tang, đám cưới, đám hỏi hỏi, liên hoan, ….). Trong trường hợp sử dụng lòng đường vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng phải xin phép cơ quan chức năng và có phương án tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông./.


Tác giả: Thái Ngân