A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy trì công tác tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tình hình trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Bộ Công an đã triển khai cao điểm xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, qua đó tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước đã có những chuyển biến hết sức tích cực.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum ra quân thực hiện cao điểm xử lý các hành vi vi phạm TTATGT

Để đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm TTATGT đạt được kết quả cao, Bộ Công an yêu cầu lực lượng Công an tập trung kiểm tra, xử lý theo 04 chuyên đề lớn gồm: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; vi phạm “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ; vi phạm về tốc độ; vi phạm trên đường thủy nội địa. Đây là những lỗi vi phạm thường dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, đồng thời yêu cầu Công an cả 4 cấp cùng triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt.

  Sau khi Bộ Công an triển khai Kế hoạch 229 của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tham mưu, xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra công tác tuần tra kiểm soát cũng như việc huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật vào việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường đã được phân công, phân cấp.

Để tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện, lực lượng CSGT tiến hành việc tuần tra, kiểm soát, xử lý thường xuyên, liên tục, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào những khung giờ có nguy cơ tiềm ẩn gây ra các vụ TNGT. Đặc biệt trong quá trình thực hiện, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng khác tổ chức kiểm tra nồng độ cồn các phương tiện vào ban đêm

Ngoài việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tuyên truyền, vận động 155 nhà hàng, quán bar… nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Đã tuyên truyền, vận động 53 doanh nghiệp, hơn 1.400 cá nhân, nhà máy, chủ bến bãi chở hàng hoá đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

   Trao đổi với chúng tôi về việc lực lượng CSGT tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum, ông Võ Đức Dũng, người dân trên địa bàn phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum cho biết: Thời gian vừa qua tôi thấy lực lượng CSGT tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông, kiểm tra tải trọng, xe chạy quá tốc độ, nồng độ cồn… Sau một thời gian ra quân thì tôi thấy tình trạng xe chở quá tải, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn đã giảm đáng kể, tai nạn giao thông giảm đáng kể, người dân rất yên tâm khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.

  Sau 03 tháng ra quân thực hiện cao điểm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã bố trí hơn 2.200 ca tuần tra kiểm soát với hơn 7.000 lượt CBCS tham gia; đã phát hiện, xử lý hơn 5.600 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gần 800 trường hợp vi phạm về tốc độ, gần 250 trường hợp vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ, qua đó xử phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 8 tỷ đồng.     

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý xe “cơi nới” thành thùng

Qua đợt triển khai cao điểm tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông làm chết 12 người, 08 người bị thương, so với cùng kỳ 3 tháng trước tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí.

Chia sẻ với chúng tôi về phương thức tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm TTATGT trên địa bàn, đồng chí Thiếu tá Lê Minh Tuấn - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng CSGT cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành tốt đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng CSGT cũng thường xuyên kết hợp với các lực lượng chức năng liên ngành như Thanh tra giao thông, lực lượng Cảnh sát trật tự, lực lượng Cảnh sát cơ động thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát, thay đổi khung giờ tuần tra kiểm soát, qua đó thì xác định được những lỗi và nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn để tập trung vào xử lý. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuần tra vào ban đêm trên địa bàn quốc lộ, đặc biệt là khu vực nội thành phố Kon Tum, tập trung xử lý những đối tượng thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập đua xe, nẹt pô, kéo ga, tụ tập thành đoàn gây cản trở giao thông. Qua đó tuyên truyền, giáo dục, ghi nhận những hình ảnh, phương tiện số thanh thiếu niên vi phạm đó kết hợp với Công an phường thông báo đến từng gia đình để giáo dục các cháu điều kiển phương tiện an toàn và chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các phương tiện chạy quá tốc độ

Qua đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của các chủ phương tiện, của lái xe và người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương, các trường hợp “cơi nới” thùng xe đã được vận động cắt, tháo dỡ.

  Trao đổi với chúng tôi về những chuyển biến hết sức tích cực sau đợt ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Hướng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Sau khi thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của người dân đã được nâng lên đáng kể. Tình hình xe chở hàng quá trọng tải, “cơi nới” thành thùng đã được đi vào nề nếp. Trong thời gian tới dù đã hết đợt cao điểm tuy nhiên để đảm bảo TTATGT trong dịp cuối năm Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như chạy quá tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

      Chủ phương tiện cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an từ trung ương đến địa phương, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước cũng như của tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến hết sức tích cực. Để giữ được những kết quả trên, trong thời gian tới lực lượng Công an tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm duy trì kết quả cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, phấn đấu không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, góp phần giữ vững trật tự xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của tỉnh Kon Tum trong thời gian đến.


Tác giả: Hồng Khanh