A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiểm họa sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt có hiệu lực từ ngày 1.1.2022, người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại sẽ bị phạt tới 2 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay khi đi trên đường hoặc làm hành khách đi trên các tuyến đường dài bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các tài xế vừa lái xe vừa gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thời gian vừa qua liên tiếp các vụ tai nạn xảy ra có nguyên nhân từ việc các lái xe “mải” nghe điện thoại khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.

Sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông được xác định là hành vi rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên, hành vi này lại đang xảy ra khá phổ biến đã tạo ra nhiều bất an cho những người tham gia giao thông. Đáng lo ngại hơn là những hành vi vi phạm này lại đang được nhân rộng với sự tham gia của nhiều lứa tuổi, nhiều phương tiện tham gia giao thông trên đường. Không chỉ có người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô mà hiện nay khi đi xe khách, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại. Việc nghe điện thoại khi đang lái xe khiến người điều khiển phương tiện dễ mất tập trung vì vậy rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Hình ảnh lái xe khách vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra mà nguyên nhân do tài xế mải nghe điện thoại, như vụ tai nạn xảy ra tại huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai, do sử dụng điện thoại khi đang lái xe nên lái xe Trần Ngọc Thanh đã mất tập trung và đâm vào xe tải đang lùi ra đường, vụ tai nạn đã làm 3 người tử vong và 18 người khác bị thương, hay như vụ tai nạn tại huyện Trảng Bàng - tỉnh Tây Ninh, lái xe Nguyễn Văn Linh do nghe điện thoại khi lái xe nên đã mất tập trung đã điều khiển xe tông vào nhà dân làm cho 02 người tử vong.

Chiếc xe chở học sinh bị biến dạng sau vụ tai nạn

Hay vụ tai nạn mới đây nhất xảy ra vào ngày 12/5/2022 trên tỉnh lộ 712 tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng một phụ nữ vừa lái xe vừa livestream đã tông một học sinh khiến em học sinh tử vong tại chỗ. Ngoài ra, hàng ngày có rất nhiều các vụ va chạm giao thông xảy ra mà nguyên nhân là do người dân vừa lái xe vừa nghe điện thoại, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các lái xe trong việc chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Hình ảnh vụ tai nạn xảy ra tại huyện Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường thị bị phạt tiền 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước GPLX từ 01-03 tháng. Đối với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Hiện nay, việc xử phạt những người vi phạm về hành vi này rất khó khăn vì không phải lúc nào cũng có lực lượng CSGT túc trực ở trên đường để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm, ngoài ra các lỗi vi phạm này nếu xử phạt thì phải có hình ảnh chứng minh rằng họ đã vi phạm, nếu không có hình ảnh thì những người vi phạm có thể họ sẽ chối cãi về những lỗi mà họ đã vi phạm.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, các nhà xe, công ty quản lý phương tiện cần lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình cùng với camera giám sát lái xe khi ngồi trên cabin. Riêng đối với các lái xe cần nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn nửa với sự an toàn của bản thân và người tham gia giao thông trên đường, tuyệt đối không nên vừa lái xe vừa nghe điện thoại, còn nếu nghe điện thoại thì hãy dừng xe để nhận cuộc gọi, nhằm tránh được những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.


Tác giả: Hồng Khanh