Kết quả sau 02 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Thực hiện Kế hoạch số 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, sau 02 tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý gần 2.900 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tạm giữ hơn 1.000 phương tiện, tước giấy phép lái xe có thời hạn 355 trường hợp, xử phạt hơn 4 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát giao thông, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ về việc tổ chức thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn về việc chấp hành Luật giao thông đường bộ trong các cơ quan, đơn vị và công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể, chính trị xã hội phối hợp thực hiện có hiệu quả Luật giao thông đường bộ, trọng tâm là chấp hành các quy định về nồng độ cồn, tốc độ, trọng tải… của các phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh.

Qua 02 tháng triển khai, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tuyên truyền, vận động 97 nhà hàng, quán bar nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Đã tuyên truyền, vận động 44 doanh nghiệp, hơn 1.300 cá nhân, các nhà máy, chủ bến bãi chở hàng hoá đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Lực lượng CSGT diễu hành tuyên truyền đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Trong 02 tháng qua, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã bố trí hơn 1.200 ca tuần tra kiểm soát với hơn 4.600 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó đã phát hiện, xử lý hơn 2.800 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ hơn 1.000 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 355 trường hợp; phạt tiền hơn 4 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Đáng chú ý là trong hơn 2.800 trường hợp vi phạm TTATGT thì có gần 500 trường hợp bị phát hiện, xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông vừa qua, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ, trong đó, đã xử lý 82 trường hợp, cụ thể: chở hàng quá tải trọng 31 trường hợp, chở quá khổ giới hạn 45 trường hợp. Đã vận động tự tháo, cắt thùng xe 10 trường hợp, cưỡng chế tháo cắt thùng xe 06 trường hợp và hạ tải 31 trường hợp.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum xử lý xe chở quá khổ

Để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT; bố trí lực lượng CSGT tuần tra khép kín địa bàn, lên phương án, bám sát địa bàn 24/24; huy động tối đa lực lượng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm là nguyên chính dẫn tới tai nạn giao thông, qua đó, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hồng Khanh