Kết quả sau 1 tháng ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, sau 1 tháng ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 28.000 người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum tổ chức lễ ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT

Ngày 20/6/2022 lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn giao thông trên các tuyến giao thông như: Vi phạm về nồng độ cồn; Vi phạm tốc độ; Vi phạm về chở quá tải, cơi nới kích thước thành thùng; Vi phạm về TTATGT đường thủy nội địa…

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, tính đến thời điểm hiện nay lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý trên 240.000 trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền gần 380 tỷ đồng; tước hơn 35.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ hơn 51.000 phương tiện các loại. Trong đó xử lý hơn 28.000 người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn (xe tải 205 trường hợp; xe con 1.695 trường hợp; xe khách 38 trường hợp; xe container 8 trường hợp; xe môtô 26.571 trường hợp...); phạt tiền trên 127 tỉ đồng; tạm giữ hơn 28.000 phương tiện; tước 18.088 GPLX. Lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ hơn 13.000 trường hợp. Ngoài ra lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ cũng đã xử lý gần 4.500 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên đường thuỷ nội địa như chở quá vạch mớn nước an toàn và các vi phạm khác.

Tại tỉnh Kon Tum, sau một tháng ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện xử lý 1.650 trường hợp vi phạm về TTATGT, tạm giữ 581 phương tiện (30 ô tô, 551 mô tô); 839 giấy tờ các loại. Phạt tiền 1.459 trường hợp, với số tiền: 2.175.129.000 đồng nộp ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, trong 1.650 trường hợp vi phạm về TTATGT thì có 253 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Lực lượng CSGT cũng đã xử lý 28 trường hợp vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ, đã vận động chủ phương tiện tự giác tháo, cắt thùng xe 03 trường hợp.

Lực lượng CSGT diễu hành tuyên truyền đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục lên phương án, bám sát địa bàn 24/24, huy động lực lượng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn giao thông, kế hoạch cao điểm lần này sẽ kết thúc ngày 20/9/2022.

Tác giả: Hồng Khanh