Kết quả sau hơn 01 tháng triển khai các Tổ công tác đặc biệt

Nhằm thực hiện các giải pháp góp phần ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2024, Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm TTATGT, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh, huy động tối đa lực lượng (lực lượng CSGT, các lực lượng Cảnh sát khác, Công an cấp xã), trang thiết bị (máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn, thiết bị kiểm tra chất ma túy, cân trọng tải…), phương tiện thành lập các Tổ công tác đặc biệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhắc nhở và tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) trên các tuyến giao thông phạm vi toàn tỉnh góp phần phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, kiềm chế, kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông theo kế hoạch đề ra.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến giao thông toàn tỉnh

Theo đánh giá của Phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum, sau hơn 1 tháng đưa vào hoạt động các tổ công tác đặc biệt, các vi phạm giao thông đã giảm, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt. Tại các tuyến giao thông trọng điểm, người dân đã có ý thức chấp hành các quy định về trật tự giao thông hơn, các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đã được kéo giảm dần dần tạo thói quen tham gia giao thông văn minh, lịch sự.

Sau thời gian triển khai các Tổ công tác đặc biệt, 1.898 trường hợp vi phạm đã được xử lý, phạt tiền ước tính 2,83 tỷ đồng, tạm giữ 752 phương tiện, tước 260 giấy phép lái xe; phát hiện 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, bàn giao cho Công an các đơn vị xử lý.

Lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, nhằm duy trì và phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được, các Tổ công tác đặc biệt sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, như: Đi không đúng phần đường, làn đường quy định; điều khiển xe mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chất ma túy, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng vượt quá khổ, quá tải, quá số người quy định...

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông theo phương châm: Kiên trì, bền bỉ, quyết liệt xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, góp phần xây dựng “văn hóa giao thông”, tạo lập thói quen và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông. Kế hoạch được triển khai đến hết ngày 15/12/2024./.

Tác giả: Hạnh Xuân