A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của học sinh, sinh viên trong năm học mới

Để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tự giác chấp hành luật giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đối với học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh, Công an tỉnh Kon Tum đã tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông trong “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” đến các trường học trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại học sinh, sinh viên của các trường học trên địa bàn tỉnh đang bước vào năm học mới nên việc phụ huynh học sinh đưa đón con đến trường đến trường diễn ra đông đúc, nhất là tại các tuyến giao thông trước cổng trường học. Tại đây, tình hình trật tự an toàn giao thông diễn ra rất lộn xộn, nhiều phụ huynh học sinh dừng, đỗ xe dưới lòng đường gây ách tắc giao thông, mặc dù các trường học đã có bảng thông báo, hướng dẫn việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường có mật độ giao thông.

Cổng trường tiểu học Trần Phú, đường U Rê giờ tan học

Mặc dù đã có quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy nhưng nhiều phụ huynh học sinh vẫn thờ ơ không trang bị cho con em mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn chở quá số người quy định và không em nào đội mũ bảo hiểm.

Bên cạnh đó nhiều bậc cha mẹ còn giao xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3 cho con em mình điều khiển khi tham gia giao thông, dù biết các em chưa đủ tuổi để điều khiển xe, điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm xử lý các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Đối với hành vi này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện và tạm giữ phương tiện lên đến 7 ngày.

Để giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn giao thông trong năm học mới, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh cũng như cán bộ, giáo viên trong các nhà trường đóng chân trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ CSGT tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách, lái xe an toàn

Em Lò Huyền Thương một học sinh lớp 12A trường THPT DTNT tỉnh Kon Tum chia sẻ: Riêng về trường của cháu thì mọi năm có rất nhiều buổi ngoại khoá liên quan đến nhiều vấn đề, riêng buổi ngoại khoá ngày hôm nay thì cháu và các bạn học được rất là nhiều thứ, chúng cháu có thể biết được và hiểu được các luật về an toàn giao thông và chúng cháu sẽ tuân thủ đúng hơn và biết được sẽ sai phạm những mảng nào hay là mình đã đúng pháp luật hay chưa, từ đấy chúng cháu có thêm kiến thức và sau này chúng cháu bước ra đời chúng cháu có thể tự tin hơn khi tham gia giao thông và trở thành những người tuân thủ đúng pháp luật.

Em Lò Huyền Thương, học sinh trường THPT DTNT tỉnh Kon Tum

Thiếu tá Lê Minh Tuấn, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Một số bạn học sinh do các kiến thức về pháp luật về an toàn giao thông còn hạn chế, chưa tìm hiểu sâu sắc về vấn đề này nên khi tham gia giao thông không tuân thủ đúng các quy định, những quy tắc, biển báo hiệu, những hệ thống an toàn giao thông đường bộ, từ đó dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt hơn nữa là tình trạng học sinh vào những buổi tối tập trung thành nhóm, thành đoàn điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự an toàn giao thông, thậm chí gây rối an ninh trật tự, có những bạn thay đổi kết cấu, công năng của phương tiện, độ chế pô xe, thay đổi lốp không đúng với kích thước không đúng với chủng loại thiết kế ban đầu… dẫn đến hệ luỵ rất nặng nề. Qua công tác tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông cũng muốn gửi đến các bạn học sinh, sinh viên, nhà trường về những quy tắc giao thông, những kiến thức cơ bản nhất về pháp luật an toàn giao thông để làm sao khi các bạn tham gia giao thông trên đường chấp hành tốt hơn những quy định trật tự an toàn giao thông, để những vụ tai nạn đáng tiếc không xảy ra, làm sao đi đến nơi về đến chốn.

Thiếu tá Lê Minh Tuấn, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát giao thông

Vì vậy, để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học rất cần có sự phối hợp, chung tay, góp sức của gia đình, nhà trường và xã hội. Các bậc phụ huynh không giao xe cho con em mình khi biết rõ các em chưa đủ tuổi điều khiển xe hoặc chưa có giấy phép lái xe theo quy định, hãy giáo dục trẻ bằng cách bố mẹ là một tấm gương chấp hành luật giao thông để con cái noi theo.

Đồng thời, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Và, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của từng học sinh khi tham gia giao thông.


Tác giả: Văn Lai