Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tộc thiểu số (DTTS) tại Kon Tum ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân DTTS vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là các kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông.

Xuất phát từ đặc điểm về địa lý, Kon Tum là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều người DTTS sinh sống. Nhận thức chung của một số bộ phận người DTTS còn hạn chế, dẫn đến vẫn xảy ra tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu như: Điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.... Chỉ tính trong 08 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra 108 vụ tai nạn giao thông khiến 78 người chết, 77 người bị thương trong đó số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người DTTS là 56 vụ khiến 46 người chết và 38 người bị thương.

Trước tình hình đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả, đặc biệt, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp hàng đầu được ưu tiên thực hiện. Tăng cường phối hợp với các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo… trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, vùng tập trung đông người DTTS sinh sống nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ; các quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự ATGT. Thường xuyên thay đổi phương thức tuyên truyền, đồng bộ, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm văn hóa của từng dân tộc, từng lứa tuổi.

Phối hợp với Giáo xứ Kon Trang Mơ Nay tổ chức tuyên truyền cho bà con giáo dân

Tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho bà con dân tộc thiểu số

Tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ATGT trên các lĩnh vực giao thông đường bộ; tuyên truyền tình hình tai nạn giao thông (TNGT) để cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông, nhất là người DTTS. Tuyên truyền mạnh và thường xuyên về nguyên tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; tuyên truyền tác hại của lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và an toàn xã hội; phổ biến những hậu quả, gánh nặng bệnh tật, di chứng do TNGT gây ra… Qua đó làm chuyển biến tích cực hành vi của người dân trong quá trình tham gia giao thông, thực hiện tốt văn hóa giao thông.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, thời gian tới lực lượng CSGT toàn tỉnh, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông./.

Tác giả: Hạnh Xuân