Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 – 01/5

Thực hiện Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an, Ủy Ban nhân dân tỉnh, Cục Cảnh sát giao thông và Công an tỉnh Kon Tum về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024, nhằm bảo đảm tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh, hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, nhất là TNGT đặc biệt nghiêm trọng, bảo đảm giao thông trên các tuyến an toàn, thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, lực lượng CSGT đã huy động toàn lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác.

Theo đó, trong suốt thời gian nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tổ chức trực 100% quân số đảm bảo TTATGT, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) trên các tuyến, địa bàn phụ trách, nhất là trên tuyến, địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như tuyến quốc lộ 24, đường Hồ Chí Minh, các tuyến tỉnh lộ trọng điểm, các tuyến nội thành, nội thị, đầu ngõ ra vào thành phố, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các điểm đang thi công…, tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT.

Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn như đợt cao điểm Tết Nguyên đán năm 2024, không vì phát triển kinh tế, phát triển du lịch mà buông lỏng quản lý, kiểm soát nồng độ cồn với phương châm “Không có vùng cấm, Không ngoại lệ”. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với các xe kinh doanh vận tải hành khách, xe container, xe du lịch, xe ô tô, mô tô đi “phượt”, nhất là tại các địa phương có các địa điểm du lịch, lễ hội lớn. Kịp thời ngăn chặn, xử lý kiên quyết, các đối tượng tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông; cương quyết trấn áp, xử lý những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn thành phố Kon Tum

Bên cạnh việc TTKS và XLVP, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn người tham gia giao thông đi lại trong dịp nghỉ Lễ; kiên trì vận động Nhân dân thực hiện Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; tuân thủ quy tắc giao thông; phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ.

Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc, quy định của Luật giao thông đường bộ không phóng nhanh, vượt ẩu; tuân thủ quy định về tốc độ, tránh vượt, đi đúng phần đường, làn đường; tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện, nâng cao ý thức tham gia giao thông. Khi có thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông... đề nghị người dân gọi về số điện thoại trực ban Phòng Cảnh sát giao thông (02603.862.459) để lực lượng CSGT tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc nhanh chóng./.

Tác giả: Hạnh Xuân