A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tháng cao điểm học sinh đến trường

Thực hiện Kế hoạch số 2891/KH-CAT-PC08 ngày 30/8/2023 của Công an tỉnh Kon Tum về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Lễ Quốc khánh 02/9 và triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”, Công an huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tuần lễ khai giảng và tháng cao điểm học sinh sinh viên đến trường - Tháng 9/2023.

Để thực hiện kế hoạch này có hiệu quả, Công an huyện đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát tại khu vực các trường học, điều tiết giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong những ngày đầu khai giảng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngày khai giảng đầu năm học tại cổng trường

Công an huyện chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục, trường học tổ chức 14 buổi tuyên truyền trực tiếp tại các buổi chào cờ cho hơn 5000 học sinh, 400 giáo viên; trao tặng hơn 80 mũ bảo hiểm, vận động mạnh thường quân trao tặng hơn 100 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; mặt khác, kết hợp tuyên truyền trong hoạt động tuần tra kiểm soát tại khu vực cổng trường cho phụ huynh, học sinh. Nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, không tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép, không tự ý thay đổi kết cấu xe, không chở quá số người quy định, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi đúng làn đường…Tổ chức ký cam kết với Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc vận động cha, mẹ, người giám hộ nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, không giao xe máy cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi…

Lực lượng Cảnh sát giao thông tuyên truyền và tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh

Qua một tháng triển khai thực hiện kế hoạch, nhìn chung tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo, không để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và các vụ việc nghiêm trọng, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tới trường.

Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch cao điểm học sinh đến trường, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã thực hiện các nghiệp vụ để nắm tình hình về tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, vũ khí thô sơ trong quần chúng nhân dân. Từ ngày 01/8 đến nay, lực lượng CSGT đã vận động, thu hồi 03 khẩu súng tự chế (02 súng săn, 01 súng kíp) từ quần chúng nhân dân. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông vận động thu hồi súng tự chế từ quần chúng nhân dân

Song song với đó, tăng cường lực lượng tiếp tục thực hiện các chuyên đề của Bộ Công an về tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, hoán cải phương tiện; tổng kiểm soát ô tô vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng container… nhằm hạn chế tối đa tai nạn giao thông. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện, lập biên bản, xử lý đối với hơn 1900 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 2 tỷ đồng nộp tiền vào ngân sánh Nhà nước. Trong đó, riêng số vụ vi phạm về nồng độ cồn là hơn 250 trường hợp, số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.

Thời gian tới, Lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện quyết liệt hơn nữa, không có vùng cấm đối với các lỗi vi phạm; tổ chức nhiều ca, nhiều tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quyết tâm hình thành thói quen văn hóa “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Khi xử lý tiến hành xác minh người vi phạm có là cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức nhà nước hay không, nếu có thì tiến hành thông báo về cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ. Đồng thời, thông qua hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông để tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, các chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm đặc biệt là nồng độ cồn. Những người được kiểm tra dù có cồn hay không cũng sẽ là những tuyên truyền viên cho gia đình, bạn bè, người thân, đồng nghiệp biết việc xử lý kiên quyết của lực lượng chức năng, từ đó nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

 

 


Tác giả: Hải Duyên