Tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, chủ phương tiện không cơi nới thành, thùng xe

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trong thời gian qua Công an tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi vi phạm chở quá tải, cơi nới kích thước thành thùng, tăng cường vận động các doanh nghiệp vận tải tự giác cắt bỏ phần cơi nới của thành, thùng xe và cam kết không tái vi phạm.

Đ/c Thượng tá Lê Xuân Thủy - Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh

Hành vi chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thành, thùng xe khi tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp hủy hoại công trình giao thông, gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Theo thống kê từ ngày 20/6/2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức tuyên truyền vận động 44 doanh nghiệp, hơn 1.300 cá nhân, 15 nhà máy, 09 chủ bến bãi, 12 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, bốc xếp chở hàng hoá đúng tải trọng, thiết kế của xe. Qua tuyên truyền đã có 10 trường hợp tự tháo, cắt thùng xe theo đúng thiết kế ban đầu của xe, lực lượng giao thông đã cưỡng chế tháo, cắt thùng xe 06 trường hợp và hạ tải 31 trường hợp, xử lý chở quá khổ giới hạn 45 trường hợp. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải và tài xế ký cam kết không chở quá khổ quá tải, không tái cơi nới thành, thùng xe. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương và Nhân dân để tăng cường công tác giám sát.

Lực lượng CSGT tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các xe cơi nới thành thùng

Bên cạnh đó, từ tháng 6/2022 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã bố trí hơn 1.200 ca tuần tra kiểm soát với gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó đã phát hiện, xử lý hơn 2.800 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ hơn 1.000 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 355 trường hợp; phạt tiền hơn 4 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Đáng chú ý là trong hơn 2.800 trường hợp vi phạm TTATGT thì có gần 500 trường hợp bị phát hiện, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum xử lý xe chở quá khổ

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh, để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông; làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tình hình các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT; bố trí lực lượng CSGT tuần tra khép kín địa bàn, lên phương án, bám sát địa bàn 24/24; Huy động tối đa lực lượng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đặc biệt là các hành vi vi phạm chở quá tải, cơi nới kích thước thành thùng, vi phạm về nồng độ cồn… Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm là nguyên chính dẫn tới tai nạn giao thông, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hồng Khanh