A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Tổ liên gia an toàn PCCC" - Mô hình thiết thực nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tình hình kinh tế xã hội ngày càng phát triển, tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nên đây là điều kiện lý tưởng để người dân nâng cao đời sống, tuy nhiên đi kèm với đó luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT, nhất là vấn đề liên quan đến an toàn cháy, nổ trong khu dân cư, đặc biệt các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

“Tổ liên gia” là tổ chức tự nguyện, nơi tập hợp của các gia đình được hình thành trên cơ sở có một hoặc nhiều đặc điểm tương đồng như: Cùng làm một công việc, địa bàn sống, hoàn cảnh gia đình... Mô hình tổ liên gia trong các khu dân cư sẽ góp phần quan trọng trong việc gắn kết tình làng, nghĩa xóm, giúp đỡ nhau những lúc “tối lửa, tắt đèn”, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế; dạy bảo con cháu; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Để hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra trên địa bàn dân cư, việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); đảm bảo làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đây là mô hình thiết thực nhằm nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của riêng lực lượng chức năng thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn trong khu dân cư.

Các thành viên trong tổ tích cực lồng ghép vận động các hộ dân trên địa bàn, thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện an toàn về PCCC trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất; vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động về phòng cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn. 

Mẫu infographic tuyên truyền “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Chi tiết nội dung hướng dẫn xây dựng Mô hình, các cá nhân có thể truy cập mã QR

Đức Cường


Tác giả: Đức Cường
Tin liên quan