A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ẩn náu trong nhà vệ sinh khi cháy chính là chạy vào “cửa tử”

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán karaoke tại tỉnh Bình Dương ngày 06/9/2022 đã khiến 33 nạn nhân tử vong. Trong số đó, có nhiều thi thể được phát hiện trong nhà vệ sinh.

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức sáng nay (08/9/2022), Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin: "Khi nhân viên quán karaoke phát hiện có cháy ở tầng 3 đã chạy đi gọi các phòng khác thoát ra ngoài và dùng bình chữa cháy dập lửa. Nếu chạy theo hướng dẫn của nhân viên, có thể cúi thấp người chạy xuống hoặc chạy lên sân thượng thì hầu hết được cứu sống. Những người ở lại tầng 3, vào nhà vệ sinh chốt cửa đều không qua khỏi.

Có thể thấy một thực tế là khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều người có thói quen chạy thẳng vào nhà vệ sinh mong sống sót mà không biết có thể sẽ mang lại hậu quả xấu hơn.

Nhà vệ sinh chính là nơi mà nếu bị bao trùm bởi khói lửa, nạn nhân chạy vào đó để cố thủ, nguy cơ tử vong rất cao. Với những đám cháy có khói, khí độc việc cố thủ trong nhà vệ sinh không giúp thoát khỏi tác động. Ngược lại phòng vệ sinh nhỏ và không đủ không khí để duy trì sự sống nếu đám cháy xảy ra trong thời gian dài thì có thể dẫn đến ngạt khí.

Người dân chỉ nên chạy vào nhà vệ sinh để nhúng khăn ướt, làm ướt chăn, quần áo để tìm phương án thoát ra ngoài, không nên cố thủ trong đó. Khi cháy, cách tốt nhất là tìm hướng để sang một nhà khác, một khu vực khác đang không bị cháy, như thế mới ra khỏi vùng không an toàn.

Vụ cháy quán karaoke tại tỉnh Bình Dương (nguồn: vtv.vn)

Tác giả khuyến cáo một số kỹ năng thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra, để đảm bảo tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh, cụ thể như sau:

Một là, Đầu tiên bạn cần biết là sự bình tĩnh. Khi thấy cháy, nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.

Hai là, Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất.

Nếu luồng khói từ trên cao hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà chung cư thường khóa cửa sân thượng thì không nên chạy lên vì nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

Ba là, Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Đồng thời, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Bốn là, Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy nhiều hơn. Không nhảy xuống bể bơi, hồ bơi hoặc bể nước vì nước có thể đã bị ngọn lửa làm nóng.

Năm là, Cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu cầu cứu. Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114 (Gọi không mất tiền. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào).

Sáu là, Nếu muốn mở cửa, hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người. Nếu không thể vào một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Để tránh tạm thời và chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh.

Bảy là, Khi thoát ra ngoài phòng, tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

Tám là, Khi có lực lượng đến cứu, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Chín là, Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke… việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thuông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những nơi thoát nạn an toàn nhất.

Mười là, Mỗi cơ sở, hộ gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để tự chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời, mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn./.

 


Tác giả: Duy Tuấn
Tin liên quan