A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi để ô tô, xe máy tại gia đình

Vừa qua, vụ cháy tại nhà P116 khu tập thể B9 Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội khiến 05 người chết, 02 người bị thương vẫn khiến chúng ta chưa hết bàng hoàng.

Chiều ngày 21-4-2022, theo Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, cơ quan điều tra loại bỏ khả năng vụ cháy xảy ra do tác động từ bên ngoài. Bước đầu sơ bộ xác định là do chập điện ắc-quy xe máy nhãn hiệu Honda AirBlade dựng ở tầng 1 ngôi nhà.

Thực tế cho thấy rằng, nhiều người vẫn nghĩ xe đã tắt máy rồi thì không còn nguồn điện, không thể xảy ra cháy nổ. Đây là suy đoán sai vì khi tắt khóa điện, xe chỉ ngắt mạch dòng điện tới bộ phận đánh lửa động cơ ở vị trí khóa điện, còn nguồn điện từ bình ắc quy đến đèn, thiết bị điều khiển vẫn còn và hoàn toàn có khả năng gây cháy nổ…

Có rất nhiều nguyên nhân làm ô tô, xe máy bị cháy: Do ma sát (xe bị kẹt thắng); do khi sửa, lắp ráp làm bể nứt động cơ, rò rỉ xăng dầu; thiết bị điện trên xe bị chạm chập; các mối nối dây điện không chắc chắn…. Đặc biệt, người dùng lắp đặt thêm đèn chiếu sáng, đèn nháy, đèn chớp, còi hụ, loa… gây quá tải; lỗi do phụ tùng, do tác động nhiệt làm hư hỏng dây dẫn điện của xe, do chuột bọ gặm nhấm làm hư đường dây dẫn điện…

Xe không chạy mà cháy đa số xuất phát từ sự cố trên đường dây dẫn điện. Với xe máy, ổ khóa thường ở phần đầu xe, bình ắc quy ở phần thân xe nên khi xảy ra sự cố sẽ làm cháy ống dẫn xăng, đám cháy nhanh chóng bùng phát.

Để đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn khi để xe máy, ô tô tại gia đình, người dân cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Nếu để xe máy, ô tô trong nhà lâu ngày không sử dụng thì nên rút xăng ra khỏi xe hoặc tháo bình ắc quy ra ngoài để loại bỏ các yếu tố tạo nên vụ cháy (dụng cụ chứa xăng nên là các can nhựa, có nắp đậy).

2. Xe để trong nhà nên có khoảng cách nhất định giữa các xe và giữa xe tới các vật dụng, hàng hóa dễ cháy như giấy, rèm cửa, salon nệm, vách gỗ.

3. Tuyệt đối không để xe máy che kín gầm cầu thang hoặc chắn lỗi ra cửa chính vì khi cháy sẽ chặn luôn lối thoát nạn an toàn.

4. Khi kiểm tra, sửa xe cần kiểm tra thêm đường dây dẫn điện, bình ắc quy có hiện tượng phù móp, hư hỏng gì không (dấu hiệu nhận biết là dây dẫn điện có hiện tượng bất thường như vỏ dây không đều, phồng rộp, điểm tiếp xúc lỏng, bị bụi bẩn, bị mòn do cọ xát với sườn xe).

A picture containing graphical user interface  Description automatically generated

Infographic tuyên truyền

Đức Cường

 


Tin liên quan