Cảnh giác cháy rừng mùa khô

Hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt kèm theo gió mạnh khiến nước bốc hơi nhanh, dự báo cháy rừng ở tỉnh Kon tum có nguy cơ xảy ra. Chính vì thế, ngoài nhiệm vụ của các lực lượng chức năng thì Nhân dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, nhằm bảo vệ rừng được an toàn trong mùa khô.

Công điện cảnh báo 16 địa phương có nguy cơ cháy rừng cao

Nguy cơ cháy rừng mùa khô (Ảnh MH)

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có tổng diện tích trên 605.000 ha rừng, trong đó tổng diện tích rừng tự nhiên gần 550.000 ha.

Ngoài việc nắng nóng kéo dài, thì việc một số người dân vào rừng săn bắt động vật hoang dã, lấy mật ong, gom củi, canh tác nương rẫy… là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng rất cao. Mặc dù, các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố, Chi cục kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội đã chủ động thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; kiểm tra, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, chuẩn bị sẵn sàng, huy động các lực lượng tại chỗ sẵn sàng xử lý khi có cháy rừng, bố trí trực thường xuyên 24/24h trong những tháng cao điểm mùa khô để kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ thời điểm ban đầu, kịp thời dập tắt đám cháy theo phương châm “bốn tại chỗ” không để xảy ra cháy lớn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Dự báo mùa khô năm nay sẽ còn kéo dài, với nhiệt độ nắng nóng cao, nguy cơ cháy rừng vẫn còn diễn biến khó lường. Chính vì vậy, ngoài lực lượng chức năng, người dân đặc biệt là những người sống và lao động gần khu vực rừng cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng, không sử dụng lửa trong canh tác nương rẫy,… và khi phát hiện có cháy rừng thì thông báo ngay với lực lượng chức năng và tham gia cứu chữa kịp thời các vụ cháy.

Bích Nga