Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy chữa cháy

Ngay từ đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã tăng cường triển khai đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân PCCC. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác phòng ngừa, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ và thiệt hại do cháy nổ, sự cố tai nạn gây ra.

Xây dựng phong trào toàn dân PCCC ngày càng phát triển sâu rộng, tập trung xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ (lực lượng PCCC chuyên ngành, lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng) tham gia vào hoạt động PCCC, chú trọng xây dựng nhân rộng các mô hình, điển hình về PCCC. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành, lực lượng dân phòng với 1.051 người tham gia; triển khai xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình về PCCC, điển hình là mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”“Điểm chữa cháy công cộng” đang được nhân rộng phát triển rộng rãi. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 193 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng được thành lập và đi vào hoạt động. Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục kiểm tra, đánh giá hiệu quả và nhân rộng đối với 03 mô hình đã xây dựng: Mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy” tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum; mô hình “Tổ liên kết tự quản về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy” khối các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Kon Tum; mô hình “Cửa hàng xăng dầu kiểu mẫu về an ninh trật tự và an toàn PCCC” tại các cơ sở thuộc Chi nhánh xăng dầu Kon Tum. Qua đó nhận được sự hưởng ứng của các đơn vị tham gia, đảm bảo phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng được triển khai, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho các cấp chính quyền và nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực và thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng phát triển.

Mô hình Điểm chữa cháy công cộng tại 77 đường Nguyễn Thiện Thuật, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum. Ảnh: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Linh hoạt, đổi mới nhiều hình thức tuyên truyền về PCCC và CNCH với nhiều phương thức tiếp cận hiệu quả đến với Nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tổ chức 209 lượt tuyên truyền trực tiếp về PCCC và CNCH với 35.134 người tham gia; xây dựng 04 phóng sự đăng phát trên đài truyền hình địa phương, 52 bản tin, video tuyên truyền đăng trên trang mạng xã hội của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; thực hiện 432 lượt tuyên truyền trên loa phát thanh xã, phường; hướng dẫn kỹ năng về PCCC và CNCH đến 19.771 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; hướng dẫn ký 23.106 cam kết đảm bảo an toàn PCCC; tuyên truyền, vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy phương tiện CNCH tại hàng nghìn hộ gia đình.

Các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn. Ảnh: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Qua đó, công tác tuyên truyền về PCCC đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, phong trào Toàn dân PCCC ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần kiềm chế sự gia tăng số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra (Trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xảy ra 05 vụ cháy, giảm 06 vụ so với cùng kỳ năm 2022). Thời gian tới, nhằm tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cần tập trung thực hiện một số nội dung, giải pháp sau:

Một là, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC cho người đứng đầu, người sử dụng lao động, người lao động và người dân. Tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành thực hiện đổi mới sâu sắc về tư duy và phương thức làm công tác tuyên truyền theo nội dung Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH đáp ứng yêu cầu tình hình mới”; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trên địa bàn để tổ chức các hoạt động tuyên truyền PCCC rộng rãi trong dịp Ngày toàn dân PCCC-04/10/2023.

Hai là, tập trung xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp, tác động đến từng đối tượng cụ thể, cần kết hợp tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với tuyên truyền trực quan, hướng dẫn thi hành pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH tại các đơn vị, cơ sở, khu dân cư; tổ chức tuyên truyền kết hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn tính mạng tài sản của người dân ở nơi sinh sống, nơi làm việc, thu hút sự tham gia, ủng hộ, giúp đỡ của đông đảo nhân dân.

Ba là, kịp thời phát hiện, biểu dương gương người tốt việc tốt; động viên, cổ vũ nhân dân thực hiện công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH; tiếp tục triển khai việc xét, công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC năm 2023; tiếp tục xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng xây dựng mô hình từ cơ sở, tạo sự chuyển biến tích cực và thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng phát triển.

Tác giả: Vũ Linh