A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Mô hình T liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là mô hình gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,…); lắp đặt 01 chuông báo cháy ở tầng 1, 02 nút ấn báo cháy (01 nút ở trong nhà và 01 nút ở ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu. Đây là một mô hình hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, đông đảo quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ, tự giác tham gia và đạt nhiều kết quả thiết thực.


Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, thành lập các “Tổ liên gia an toàn PCCC” theo phương pháp mỗi huyện chọn 01 xã, mỗi xã chọn 01 khu dân cư làm điểm.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức 901 lượt tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp an toàn về PCCC và CNCH, các kỹ năng xử lý khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra tại các khu dân cư với 17.743 người tham gia; phát hành 240.469 tờ rơi, cẩm nang có nội dung tuyên truyền về PCCC và CNCH đến tay người dân; gửi 173.956 lượt tin nhắn, đăng tải 83 lượt phóng sự, video clip, 96 lượt tin, bài tuyên truyền về PCCC và CNCH, ngoài ra, tổ chức ký cam kết an toàn về PCCC đối với 2.000 hộ dân. Thành lập trang Facebook “PCCC và CNCH Kon Tum” để tiếp tục tuyên truyền, đăng tải thông tin liên quan đến Tổ liên gia để vận động, khuyến khích quần chúng nhân dân tham gia xây dựng. Từ khi triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đến nay, Trang đã đăng tải hơn 160 tin, bài tuyên truyền, vận động, tiếp cận được 23.563 lượt người, thu hút được 14.633 lượt tương tác.

Đến nay, đã xây dựng và nhân rộng tổng số 20 “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Các Tổ liên gia đã làm tốt việc tự kiểm tra an toàn về PCCC, trong đó tập trung kiểm tra hệ thống, phương tiện PCCC, an toàn trong sử dụng hệ thống điện, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các điều kiện thoát nạn, đường giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy… Qua đó, các khu dân cư, hộ gia đình đã chủ động thực hiện công tác PCCC theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Các khu dân cư đã xây dựng phương án chữa cháy, phương án CNCH, chuẩn bị các phương tiện, hệ thống chữa cháy; hướng dẫn người dân biết cách sử dụng các loại phương tiện chữa cháy được trang bị; tự thực hiện kiểm tra tình trạng của hệ thống, phương tiện PCCC, các kỹ năng chữa cháy, kỹ năng thoát nạn, các quy định an toàn về PCCC và CNCH, an toàn trong sử dụng hệ thống điện, khu vực bếp,góp phần hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

 

 


Tác giả: Như Ý
Tin liên quan