Hoàn thành cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an các cấp, cấp uỷ, chính quyền địa phương đồng loạt ra quân tiến hành tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH đối với 100% cơ sở trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, hướng dẫn khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Xác định đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH là một “chiến dịch” đặc biệt, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra quyết liệt, toàn diện đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do chúng gây ra. Đồng thời, duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC và CNCH đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCC và CNCH.

Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 5.391 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó 1.114 cơ sở do cơ quan Công an quản lý và 4.277 cơ sở do Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường quản lý. Sau gần 02 tháng triển khai quyết liệt đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH theo Kế hoạch số 513 của Bộ Công an, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với 5.391 cơ sở; phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 45 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt 328.750.000 đồng, đình chỉ hoạt động đối với 02 cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH. Qua đó, bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh

Bên cạnh việc triển khai tổng rà soát, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chú trọng củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Xây dựng hàng chục phương án chữa cháy và CNCH, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân PCCC. Nổi bật, đã triển khai và nhân rộng 56 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” tại các khu dân cư, tổ dân phố, qua đó, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia PCCC theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, góp phần kiềm chế, đẩy lùi nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thời gian tới, Công an tỉnh Kon tum sẽ tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH; kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về PCCC và CNCH; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về PCCC và CNCH trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn thể quần chúng nhân dân về công tác PCCC và CNCH.

Tác giả: Như Ý