A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống cháy, nổ tại các địa điểm tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã có văn bản số 512/PC07 hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các địa điểm trên. Cụ thể như sau:

https://congan.haiphong.gov.vn/upload/congan/product/2022/6/1446-bc553189fadc4150a7d45fc5f21c9572.jpg?maxwidth=1000

Ảnh minh họa (nguồn: Gialai online)

Một là, rà soát, kiểm tra các phương tiện, thiết bị PCCC đã trang bị tại khu vực tạm giữ phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông (sau đây viết gọn là khu vực tạm giữ phương tiện) như bình chữa cháy xách tay, hệ thống cấp nước chữa cháy (lăng, vòi, máy bơm chữa cháy,..), kịp thời sửa chữa, thay thế, trang bị bổ sung các phương tiện, thiết bị PCCC còn thiếu, hư hỏng; bố trí chăn chiên, cát, xẻng xúc cát… để xử lý các tình huống cháy nhiên liệu xăng, dầu. Các phương tiện, thiết bị PCCC đã được trang bị phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Hai là, sắp xếp phương tiện bị tạm giữ theo lô, dãy, đảm bảo khoảng cách để thuận tiện sơ tán khi có cháy (diện tích tối thiểu 5×2,3m đối với ô tô; 2,5m2 đối với xe máy). Đối với các phương tiện đã sử dụng nhiều năm, phương tiện độ, chế cần bố trí ở khu vực riêng biệt với các loại phương tiện khác. Các phương tiện bị tạm giữ khi nhập kho phải rút hết xăng, dầu ra khỏi phương tiện; không để xảy ra tình trạng phương tiện tại khu vực bị tạm giữ rò rỉ xăng, dầu ra bên ngoài. Xung quanh khu vực tạm giữ phương tiện phải thông thoáng, không bố trí vật dụng, thiết bị gây cản trở cho quá trình chữa cháy cũng như việc tiếp cận của xe chữa cháy.

Ba là, không sử dụng ngọn lửa trần, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong khu vực tạm giữ phương tiện. Khi hàn cắt kim loại phải di chuyển phương tiện ra nơi an toàn cách khu vực hàn cắt tối thiểu 10m hoặc phải được che chắn bằng vật liệu không cháy. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt các khu vực lân cận, không để xảy ra cháy lan từ bên ngoài vào khu vực tạm giữ phương tiện.

Bốn là, thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn hệ thống điện; sửa chữa, thay thế các thiết bị điện, dây dẫn điện đã xuống cấp, hư hỏng. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (cầu chì, aptomat) cho hệ thống điện, không tự ý câu mắc thiết bị điện, dây dẫn điện vào khu vực tạm giữ phương tiện.

Năm là, xây dựng tình huống và phương án xử lý đám cháy tại khu vực tạm giữ phương tiện trong phương án chữa cháy của cơ sở, định kỳ tổ chức thực tập các tình huống đã giả định; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, đảm bảo các quy định an toàn về PCCC phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.

Vũ Hiệp

 


Tin liên quan