A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịp thời khống chế đám cháy tại Xưởng chế biến gỗ Đức Ái

Vào lúc 05 giờ 21 ngày 24/11/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum nhận được tin báo của người dân xảy ra cháy tại Xưởng chế biến gỗ Đức Ái (địa chỉ: số 88, đường Phan Đình Phùng, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Sau nhận và xử lý tin báo cháy, đơn vị đã nhanh chóng huy động 03 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường khống chế và dập tắt đám cháy. Đến khoảng 05 giờ 55 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai khống chế, đập tắt đám cháy

Do chất cháy chủ yếu là gỗ, nên cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã sử dụng câu liêm bới, móc các tấm ván gỗ để xử lý cháy âm ỉ. Đến 6 giờ 20 phút cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để cháy lan sang các khu vực liền kề. Hiện nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại về tài sản đang được điều tra, thống kê làm rõ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xử lý các tàn lửa và các đám cháy âm ỉ

Để hạn chế nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản chế biến gỗ, tác giả có một số khuyến nghị như sau:

(1) Chủ cơ sở cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tuyên truyền kiến thức về PCCC và CNCH cho công nhân viên tại cơ sở sản xuất của mình. Đầu tư trang bị phương tiện về PCCC và CNCH đảm bảo yêu cầu về PCCC.

(2) Cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác PCCC. Trang bị, lắp đặt các hệ thống, phương tiện PCCC và được thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định; lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC và CNCH; xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ của cơ sở trong đó chú trọng phân công chi tiết đến nhiệm vụ từng thành viên và trong từng tình huống cháy, sự cố tại tất cả các hạng mục công trình. Ban hành nội quy PCCC và CNCH, nội quy sử dụng điện phù hợp với từng hạng mục công trình.

(3) Cơ sở tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; kiểm tra, bổ sung các phương tiện chữa cháy tại chỗ; thường xuyên duy trì thực hiện công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Bảo đảm đầy đủ và sẵn sàng cả về lực lượng và phương tiện chữa cháy để sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

(4) Khống chế số lượng bụi gỗ, phôi bào tồn chứa trong nhà xưởng, phế phẩm từ quá trình sản xuất tồn đọng không quá 24 giờ; thường xuyên tổng vệ sinh thiết bị máy móc, nhà xưởng, hệ thống hút bụi để loại trừ khả năng tự cháy và chống cháy lan, bảo dưỡng định kỳ các quạt hút.

(5) Sắp xếp nguyên liệu trong kho gọn gàng theo từng đống với mật độ vừa phải và khoảng cách giữa các đống với nhau vừa đủ lớn để ngăn ngừa cháy lan khi có cháy xảy ra. Truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu để có phương án sử dụng nguyên liệu cho hợp lý, bố trí vị trí tập kết và đổ đống nguyên liệu cho hợp lý.

(6) Đối với dây chuyển sản xuất, nên sử dụng dây chuyền của các hãng uy tín, các dây chuyền đã được tích hợp hệ thống chữa cháy đối với từng loại máy trong toàn bộ dây chuyền./.

 


Tác giả: Đăng Huy
Tin liên quan