A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chủ động các biện pháp cứu nạn, cứu hộ trước mùa mưa bão

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-BCA-V01 ngày 10/7/2023 của Bộ Công an, Công văn số 2100/UBND-NNTN ngày 05/7/2023 của UBND tỉnh về việc chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trước và trong mùa mưa lũ và để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thời gian quan Công an tỉnh đã huy động nhiều lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác.

 

Trong 06 tháng đầu năm 2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức 11 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng trên địa bàn tỉnh với 888 người tham gia; tổ chức 16 buổi tuyên truyền PCCC và CNCH với 10.984 người tham gia, đồng thời phối hợp với Công an cấp huyện tổ chức 192 lượt tuyên truyền về PCCC và CNCH với 24.080 người tham gia. Tổ chức xây dựng 144 phương án CNCH và tổ chức thực tập 50 phương án CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, xây dựng và thực tập phương án, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho CBCS trong đơn vị, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bảo đảm nắm vững kiến thức, chiến, kỹ thuật và thuần thục kỹ thuật cá nhân, đội hình chữa cháy và CNCH cũng như các thao tác vận hành, sử dụng trang bị, phương tiện chuyên dùng được trang cấp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH huấn luyện nghiệp vụ CNCH dưới nước tại Sông Đăk Bla

Phát huy những kết quả từ công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn xử lý hiệu quả các vụ CNCH trong mùa mưa bão.

Điển hình như cuối tháng 10/2020, do ảnh hưởng của bão số 9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi dàn cầu sắt trên tuyến đường độc đạo vào xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, khiến giao thông bị cắt đứt hoàn toàn và làm 3/4 thôn với gần 1.500 hộ dân bị cô lập. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 02 lượt xuồng và hàng chục lượt CBCS phối hợp với các đơn vị tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tiếp tế lương thực, thuốc men cho Nhân dân tại vùng bị nước lũ cô lập.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tiếp tế lương thực, thuốc men cho Nhân dân

Ngày 28/9/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi hỗ trợ người dân và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bị ngập lụt tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia hỗ trợ người dân và phương tiện lưu thông trên các tuyến đường bị ngập lụt

Để chủ động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và phương án CNCH. Nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH nhằm bảo đảm CBCS nắm vững kiến thức, chiến, kỹ thuật và thuần thục kỹ thuật cá nhân, đội hình chữa cháy và CNCH cũng như các thao tác vận hành, sử dụng trang bị, phương tiện chuyên dùng được trang cấp. Duy trì thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH.

 


Tác giả: Duy Tuấn