A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọc Hồi: Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy chế biến mủ cao su Thuận Lợi thuộc Công ty TNHH MTV Thuận Lợi

Nhằm nâng cao kỹ năng chiến thuật và sự phối hợp giữa hai lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), ngày 21 tháng 6 năm 2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thuận Lợi tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Nhà máy chế biến mủ cao su Thuận Lợi có địa chỉ tại Quốc lộ 14, thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

 

Xác định đây là cơ sở sản xuất có nguy hiểm cháy nổ cao, là nơi tồn chứa lượng chất cháy lớn nên việc chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ là rất quan trọng, nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra không được xử lý đúng và kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Tình huống giả định

Theo tình huống giả định đặt ra, vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 21/6/2023, khi nhà máy đang vận hành, công nhân làm việc bình thường thì bất ngờ tại khu vực lò sấy phát ra tiếng nổ lớn kèm theo ngọn lửa bùng phát dữ dội. Vì xung quanh tồn chứa một lượng chất cháy lớn là củi đốt nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và tỏa ra nhiều khói, khí độc. Sau khi xảy ra sự việc, nhân viên đã nhanh chóng báo động cho toàn bộ nhà máy. Theo đó, lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã nhanh chóng cắt điện khu vực cháy; hướng dẫn thoát nạn; triển khai lực lượng, phương tiện khống chế đám cháy; di chuyển tài sản, chất cháy ra khỏi khu vực cháy. Nhưng do đám cháy phát triển nhanh, phương tiện của cơ sở không đáp ứng được theo tình hình thực tế, nên công tác chữa cháy ban đầu được thực hiện nhưng không hiệu quả, đám cháy tiếp tục lan rộng ra xung quanh và lan tới khu vực chứa dầu đốt của nhà máy. Trong quá trình chữa cháy, có 03 đội viên của đội PCCC cơ sở do hít phải khói khí độc nên bị ngất xỉu, không tự thoát được ra bên ngoài. Nhận thấy tình hình nguy cấp, đội PCCC cơ sở đã gọi điện xin chi viện từ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại “114”.

Các hoạt động chữa cháy và CNCH nhanh chóng được triển khai

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội Chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 01 xe CNCH, 03 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Hai đơn vị tham gia nhận xét, đánh giá sau buổi thực tập phương án

Thông qua buổi thực tập phương án nhằm giúp người đứng đầu cơ sở, công nhân viên của nhà máy nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy, CNCH kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố xảy ra. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng ngừa cháy nổ, bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.


Tác giả: Ích Linh
Tin liên quan