A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp tử vong do ngạt khí CO khi chạy máy phát điện trong nhà đóng kín cửa, từ đó dẫn đến những hậu quả rất đau lòng. Do đó, người dân cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng máy phát điện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Máy phát điện chạy bằng xăng hoặc bằng dầu thường sinh ra bao gồm một số khí: C02, S02, CO, N02... Đây là thành phần chính có thể sinh ra trong quá trình động cơ của máy phát điện làm việc và tất cả khí đó đều là những khí có hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến môi trường, trong đó, riêng đối với khí CO, khi con người hít phải thì rất dễ dẫn đến tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Do đó, người dân cần lưu ý, trong quá trình sử dụng máy phát điện cần đặt những nơi thông thoáng, khô ráo. Trong trường hợp bất khả kháng phải đặt máy phát điện trong nhà thì thiết kế làm sao đường dẫn khí thải từ động cơ thoát ra ngoài môi trường. Không được để đường khí thải tích tụ trong nhà hoặc để máy phát điện ở tầng hầm không có ống thông gió.

Trong tình huống sử dụng, khi đang chạy máy phát điện nếu hết xăng, hết nhiên liệu thì phải đợi máy nguội mới bổ sung nhiên liệu vào cho động cơ chạy tiếp, tránh trường hợp máy đang nóng bổ sung ngay nhiên liệu vào có thể dẫn đến nguy cơ nổ hoặc sự cố liên quan khác.

Quá trình sử dụng máy phát điện hết sức lưu ý cần kiểm tra độ ẩm môi trường, tránh trường hợp trời mưa, nồm ẩm nguy cơ dẫn đến hiện tượng rò điện dẫn đến tai nạn điện giật từ máy phát điện; đồng thời người dân cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo của nhà sản xuất và cần chọn máy chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ...

Nếu người trong gia đình phát hiện ra các hiện tượng như cảm thấy bí thở, buồn nôn hoặc nhiều người có chung biểu hiện… thì cần lưu ý đến tình huống thiếu khí, do nguồn xả khí thải từ động cơ của máy phát điện xả vào cộng đồng, gia đình đang sinh hoạt thì cần có biện pháp dừng ngay hệ thống điện, mở các cửa để giảm nồng độ khí độc đang có trong môi trường. Trường hợp người bị nặng cần hô hấp, hà hơi thổi ngạt để cung cấp ôxy cho nạn nhân và kịp thời đưa đến cơ sở y tế nơi gần nhất.


Tác giả: Hoàng Phúc
Tin liên quan