A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ trên địa bàn

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng các phòng, Công an các huyện, thành phố triển khai tổng rà soát và kiểm tra an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian triển khai nghiêm túc, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đạt được những kết quả rất đáng được ghi nhận.

Trong thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong đợt cao điểm, tổ chức thực hiện triệt để đảm bảo không bỏ lọt, bỏ sót trong công tác rà soát, kiểm tra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh để giúp nhân dân nhận thấy đợt cao điểm lần này là một chủ trương đúng đắn nhằm hạn chế cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Thượng tá Lê Xuân Thủy – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra tại nhà máy thủy điện IaLy

Lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện của các đơn vị và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố đã đến từng địa bàn để hướng dẫn, tổ chức kiểm tra các đơn vị theo quy định; quá trình thực hiện đã có sự trao đổi, hỗ trợ thường xuyên lẫn nhau, nhờ vậy đã hoàn thành chỉ tiêu kiểm tra 100% cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH làm việc với Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh

Sau một thời gian triển khai, các lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 5.400 cơ sở, đạt 100%. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 45 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 300 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 2 trường hợp là Kho hàng hóa thuộc công ty TNHH Lam Phương và Xưởng sản xuất 01-02 thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản VINA.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC & CNCH khi xảy ra các tình huống cháy nổ trên địa bàn; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống của lực lượng, phương tiện tại chỗ, đặc biệt tại những khu vực đông dân cư, UBND thành phố Kon Tum và Công an thành phố đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ dân phố 5, phường Quyết Thắng.

Trung tá Đào Kiều Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Kon Tum cho biết thêm về quá trình tổ chức diễn tập: Trong quá trình triển khai thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố 5, phường Quyết Thắng chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi, thứ nhất có sự chỉ đạo, ủng hộ của UBND thành phố cũng như UBND phường cùng các lực lượng cũng như các hộ dân kinh doanh được mượn địa điểm để tập, thứ 2 nữa là có sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo rất là nhiệt tình của các đồng chí Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh từ việc lập phương án đến hướng dẫn các kỹ chiến thuật phối kết hợp giữa các lực lượng; thuận lợi thứ 3 nữa là chúng tôi có sự nhiệt tình, hăng hái tham gia phối kết hợp giữa các lực lượng được trưng tập để thực hiện phương án này.”

Đám cháy giả định xảy ra tại cừa hàng điện máy Hồng Phi

Tình huống giả định tại cửa hàng điện máy Hồng Phi, tổ dân phố 5, phường Quyết Thắng, Tp Kon Tum do sự cố chạm chập hệ thống điện nên đã gây cháy cửa hàng. Chỉ sau một thời gian ngắn, khu vực tầng 1 cửa hàng đã bị cháy hoàn toàn kèm theo mật độ khói dày đặc. Khi thấy có nhiều khói tỏa ra, người dân xung quanh khu vực cháy mới phát hiện và báo động cháy cho toàn tổ dân phố. Ngay sau đó, lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng được huy động tới hiện trường, sử dụng vòi và lăng chữa cháy tham gia dập lửa. Tuy vậy, đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát.

Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia diễn tập

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã điều động tối đa lực lượng, phương tiện chuyên dụng nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, dùng vòi phun nước tổ chức chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại tài sản.

Công tác cứu nạn tại buổi diễn tập

Sau buổi diễn tập, ông Trần Ngọc Phi - Chủ cửa hàng điện máy Hồng Phi chia s: “Sau khi qua buổi diễn tập này thì tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm, thứ nhất đã giúp cơ sở của mình có những kiến thức để khi có sự cố xảy ra thì mình hạn chế đến mức thấp nhất về tài sản cũng như nhân lực con người; thứ 2 là chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy của cơ sở kinh doanh của mình tốt hơn và thứ 3 là nâng cao kiến thức trong phòng chống cháy nổ, bảo vệ tài sản và con người”.

Bên cạnh công tác tập huấn, diễn tập, trau dồi kỹ năng PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC tại chỗ, việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC, xây dựng nội quy, quy định, biển cấm, biển báo, chỉ dẫn về PCCC tại các cơ sở, đơn vị là rất cần thiết, có như vậy mới thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Trong thời gian tới, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán, công tác này cần được chú trọng hơn bao giờ hết.

Thượng tá Đặng Việt Dũng - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong dịp trước, trong và sau Tết năm 2023. Trên cơ sở kế hoạch tổng tấn công trấn áp tội phạm của Công an tỉnh và rà soát kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC đã phát huy những kết quả đã đạt được, hướng dẫn Công an các huyện, thành phố duy trì việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở chấp hành các quy định về an toàn PCCC. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân, cơ quan doanh nghiệp về các biện pháp phòng ngừa cháy nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán”.

Thượng tá Đặng Việt Dũng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Với quyết tâm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ xảy ra, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố bất ngờ, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra trên địa bàn, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của các lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân trong công tác này, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra./.


Tác giả: Tấn Bình
Tin liên quan