Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi

Ngày 03/11/2022, Công an thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đã tham mưu tổ chức ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy" tại Tổ dân phố 6, Thị trấn Plei Kần. Tham dự buổi ra mắt có đồng chí Trương Ngọc Anh - Phó phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum; lãnh đạo Công an huyện Ngọc Hồi; đại diện cấp uỷ chính quyền thị trấn Plei Kần và đông đảo bà con nhân dân trong tổ liên gia tại Tổ dân phố 6, Thị trấn Plei Kần.

Để đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; Thực hiện Kế hoạch số 1682/KH-CAT-PC07 ngày 15/6/2022 của Công an tỉnh về tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch để triển khai trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, căn cứ vào Kế hoạch của UBND huyện, Công an thị trấn đã tham mưu cho UBND thị trấn ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 27/10/2022 về triển khai xây dựng mô hình an toàn về PCCC trên địa bàn thị trấn, và xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”.

Công bố quyết định thành lập mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy

Ra mắt mô hình tại khu dân cư

Được biết, tổ liên gia an toàn tại Tổ dân phố 6 có khoảng 07 hộ dân gồm bao các hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Theo đó, các hộ dân tham gia mô hình đã trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực....được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình...Đồng thời, đã bố trí một điểm chữa cháy công cộng tại vị trí trung tâm của tổ liên gia, có trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ, mà bất kỳ người dân nào trong tổ liên gia cũng có thể dễ dàng sử dụng để dập tắt đám cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tại buổi ra mắt, các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được cán bộ Phòng cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với các tình huống cháy xảy ra; hướng dẫn kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Mục đích của mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật PCCC; tuyên truyền, vận động Nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao ý thức của nhân dân trong chấp hành công tác phòng cháy, chữa cháy. Mô hình "Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy" tại Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần là mô hình đầu tiên của tỉnh Kon Tum.

Trong thời gian tới, Công an thị trấn sẽ tham mưu cho UBND thị trấn Plei Kần tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia tự quản về PCCC” trên địa bàn, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Kim Phát

Tác giả: Kim Phát