Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, Công an tỉnh Kon Tum đã làm tốt công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum

Chủ động làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, đảm bảo đồng bộ thống nhất. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 15/01/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-CTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 1682/KH-CAT-PC07 ngày 15/6/2022 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; Kế hoạch số 290/KH-CAT-PC07 ngày 03/02/2023 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, ĐTCB đối với cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, địa bàn, khu vực trọng điểm về PCCC, từ đó tiến hành quản lý đảm bảo chặt chẽ theo phân cấp từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện các quy định về PCCC, cụ thể: Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh Kon Tum tăng cường số lượng, thời lượng phát sóng chuyên trang, chuyên mục về PCCC; Công an các huyện, thành phố đã chủ động phối với Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC trên loa phát thanh; tổ chức phát tờ rơi tại các khu vực, cơ sở tập trung đông dân cư, tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC; hướng dẫn, khuyến cáo các nội dung về công tác PCCC và CNCH trên nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook; xây dựng, nhân rộng mô hình về PCCC. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh đã thực hiện 02 chuyên mục, 21 lượt phóng sự, clip hướng dẫn, khuyến cáo về PCCC phát trên truyền hình; 9,548 lượt tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh cơ sở, xã, phường, thị trấn; lắp đặt 42 pa nô, treo 199 băng rôn, khẩu hiệu; phát hành 16.139 tờ rơi, gửi 3.202 lượt tin nhắn SMS đến số điện thoại người dân; tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, Zalo, Facebook 3.856 lượt; tổ chức 287 buổi tuyên truyền trực tiếp với 95.112 người tham gia; đưa các nội dung về PCCC vào các buổi ngoại khóa thông qua 26 buổi tuyên truyền tại các trường học với 20.150 người tham gia; thực hiện 287 lớp tập huấn, kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho 95.112 người là thành viên hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; xây dựng, nhân rộng 204 mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, 37 mô hình Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn, đạt chỉ tiêu 100%.

Tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo Kế hoạch cao điểm của Bộ Công an. Từ ngày 01/6/2022 đến ngày 30/6/2023, Công an tỉnh đã thành lập 10 đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra đối với 132.026 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua đó, hoàn thành chỉ tiêu kiểm tra 100% hộ gia đình, 100% nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức rà soát, xây dựng và thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Công an đối với khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ trong khu dân cư có huy động lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở tham gia, nội dung phương án đảm bảo phù hợp, sát với tình tình thực tế của cơ sở, địa bàn. Theo đó trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng 06 phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ và đã tổ chức thực tập 06 phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ đối với loại hình cơ sở trên (đạt 100% chỉ tiêu đề ra).

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu các nhiệm vụ trong thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, cụ thể:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-CTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

2. Tăng cường đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH trong các bản tin PCCC, clip hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH.

3. Chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức rà soát, xây dựng phương án chữa cháy, CNCH trong khu dân cư có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để chủ động điều động lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra; hướng dẫn UBND cấp xã xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với các khu dân cư có sử dụng lực lượng, phương tiện tại chỗ trong phạm vi quản lý.

4. Điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, đề nghị truy tố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm tạo sức răn đe, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, bỏ trống địa bàn, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC để xảy ra cháy lớn, cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Tác giả: Vũ Linh