Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát

Hiện nay, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao được hoạt động trở lại, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình đó, ngày 09/5/2022, Công an tỉnh đã ban hành Công văn số 1245/CAT-PC07 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trước tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

../../../../../Downloads/8f0502cb576d9633cf7c.jpgẢnh minh hoạ

Theo đó, Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố tập trung thực hiện ngay một số nội dung sau:

Một là, Tập trung nắm tình hình, làm tốt công tác điều tra cơ sở, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở hoạt động trở lại sau Covid-19 để thực hiện hiệu quả công tác quản lý; tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC và CNCH đối với các loại hình cơ sở trên; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở; thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở theo quy định của pháp luật; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH trong quá trình kiểm tra, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH.

Hai là, Hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC và CNCH, có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi cơ quan Công an quản lý trực tiếp trước khi đưa cơ sở vào hoạt động trở lại; thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH, trong đó tập trung vào một số nội dung sau: Việc duy trì các yêu cầu về ngăn cháy lan, thoát nạn, hệ thống, thiết bị PCCC, hệ thống điện và các hệ thống kỹ thuật có liên quan; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt,…

Ba là, Rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH của cơ quan Công an phù hợp với điều kiện thực tế nhằm nâng cao khả năng xử lý các vụ cháy, nổ; kịp thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH đối với địa bàn, cơ sở xảy ra cháy, nổ.

Như Ý