A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường huấn luyện, nâng cao kiến thức cho lái xe chữa cháy

Cùng với các buổi huấn luyện của chiến sĩ, thì đội ngũ lái xe thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH luôn đảm bảo các buổi huấn luyện thường xuyên để bổ sung kỹ năng vận hành, kỹ thuật sử dụng xe chữa cháy. Qua đó, khi có nhiệm vụ thì người lái xe chữa cháy sẽ hoàn thành tốt được nhiệm vụ đó.

Công việc của lái xe chữa cháy đặt ra nhiều yêu cầu, quan trọng là biết sử dụng, điều khiển thành thạo nhiều loại xe chữa cháy. Bên cạnh đó, còn phải học sửa chữa những hư hỏng nhỏ trên phương tiện để trong lúc vận hành nếu gặp sự cố thì người lái xe có thể khắc phục ngay được.

Mỗi lái xe được tăng cường huấn luyện thể lực, có thể lực tốt để điều khiển những xe có tải trọng lớn, chiến đấu nhiều giờ trong 01 vụ cháy và có thể tham gia từ 02 đến 03 vụ cháy mỗi ngày. Lái xe chữa cháy sẽ phải nhanh hơn cả lính chữa cháy, bởi theo Điều lệnh thì từ khi nghe kẻng báo động người lái xe phải có mặt trên xe trong vòng 01 phút 30 giây.

Huấn luyện vận hành xe chữa cháy

Thông thường trong 01 ca trực có 05 lái xe, phải làm việc với cường độ cao và áp lực. Khi điều khiển xe đi chữa cháy, trong xe có chứa nước nên nặng hơn các xe khác, lúc vào các khúc cua xe thường chao đảo, khó điều khiển, đòi hỏi người lái xe phải quan sát, xử lý thật khéo. Không phải lúc nào người tham gia giao thông cũng có ý thức chấp hành tín hiệu nhường đường, có nhiều tình huống xấu xảy ra đột ngột, khiến lái xe phải xử lý gấp, nếu không có kinh nghiệm thì dễ xảy ra các sự cố.

Khi thực hiện nhiệm vụ, lái xe chữa cháy vận hành cho xe hoạt động và giám sát hoạt động của xe đó. Lái xe chữa cháy thao tác vận hành lắp các đường vòi để ra nước nhanh nhất, xem mức nước còn hay sắp hết để báo cáo chỉ huy, đồng thời tăng giảm áp lực nước khi có lệnh của chỉ huy chữa cháy.

Nhiệm vụ hoàn thành là khi dập tắt được đám cháy, đảm bảo sẽ không để đám cháy bùng lên lại. Qua mỗi lần thực hiện nhiệm vụ người lái xe luôn phải kiểm tra phương tiện theo quy định của Thông tư 17/2021 quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ do Bộ Công an ban hành.

Hồng Quân

 


Tin liên quan