A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Trụ sở Viettel Kon Tum

Sáng ngày 17/9/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Viettel Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Trụ sở Viettel Kon Tum (Địa chỉ số 1075 Phan Đình Phùng phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nơi xảy cháy lớn tại các chung cư, các tòa nhà gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại Trụ sở Viettel Kon Tum là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao, đặc biệt đây là nơi làm việc của các Sở ban ngành của tỉnh Kon Tum nên thường xuyên tập trung rất nhiều người, nếu để xảy ra cháy, nổ, tại đây mà không có các phương án tổ chức chữa cháy và cứu người kịp thời, chính xác và hiệu quả sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, để tăng cường sự phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng khác, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Trụ sở Viettel Kon Tum, sáng ngày 17/9/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Viettel Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Trụ sở Viettel Kon Tum.

Tham gia buổi thực tập có khoảng 100 người đến từ nhiều lực lượng khác nhau như: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng PCCC cơ sở của tòa nhà, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an Phường.

Tình huống thực tập giả định là vào lúc 09 giờ 00 phút do máy móc làm việc quá tải nên dẫn đến chập mạch phát sinh ngọn lửa bên trong máy móc tại khu vực Phòng máy tầng 2 của tòa nhà. Hệ thống báo cháy gặp sự cố nên việc báo cháy chậm làm cho ngọn lửa nhanh chóng phát triển và cháy lan sang hệ thống máy móc bên cạnh. Khi phát hiện ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng bình chữa cháy để triển khai dập tắt đám cháy nhưng do đám cháy phát triển nhanh nên công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả, chỉ trong một thời gian ngắn đám cháy đã cháy lan ra toàn bộ căn phòng. Khói khí độc sinh ra từ đám cháy nhiều và bắt đầu lan truyền lên trên và xuống dưới các tầng qua các đường hành lang, cầu thang, các đường ống thông gió, cáp điện. Lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng tổ chức hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản đồng thời triển khai hệ thống họng nước vách tường để tiến hành chữa cháy.

Tuy nhiên do lượng khói khí độc thoát ra nhiều, nhiều người làm việc tại các phòng làm việc không kịp thoát ra ngoài, hít phải khói khí độc nên đã bị mắc kẹt lại bên trong.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 05 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản

 

Một số hình ảnh trong buổi thực tập:

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu người bị nạn

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập, đã tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn; đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ PCCC và CNCH.


Tác giả: V Long
Tin liên quan