A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư Tổ 5 phường Quyết Thắng thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Vào lúc 14h30 ngày 08/12/2022 , UBND phường Quyết Thắng, Công an thành phố Kon Tum, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH năm 2022 tại Khu dân cư Tổ 5 phường Quyết Thắng.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thượng tá Mai Anh Tuấn – Phó Trưởng Công an thành phố phát lệnh thực tập phương án PCCC và CNCH

Với tình huống giả định tại cửa hàng điện máy Hồng Phi 1, do sự cố chạm chập hệ thống điện, các tia lửa điện phát sinh bắn vào các mặt hàng điện dân dụng chứa tại tầng 1 Cửa hàng gây cháy. Nhân viên bán hàng nghỉ trưa tại tầng 3, không phát hiện sự cố đám cháy phát sinh, do số lượng và tải trọng chất cháy lớn, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vực tầng 1 Cửa hàng điện máy Hồng Phi 1 đã bị cháy hoàn toàn kèm theo mật độ khói dày đặc. Đám cháy tiếp tục cháy lan sang các cửa hàng bên cạnh.

Khi thấy có nhiều khói tỏa ra thì người dân xung quanh khu vực cháy mới phát hiện và báo động cháy cho toàn tổ dân phố. Ngọn lửa bùng phát dữ dội, nhiệt lượng đám cháy tỏa ra lớn, tỏa ra lượng khói dày đặc, bao trùm toàn bộ khu vực cháy và theo hành lang cầu thang lên các tầng trên gây khó khăn cho việc thoát nạn của người dân và nhân viên trong cửa hàng.

Ngay sau khi có tín hiệu báo cháy, người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay, xô nước cố gắng dập tắt đám cháy nhưng không hiệu quả. Lực lượng chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng được huy động tới hiện trường, sử dụng vòi và lăng chữa cháy tham gia dập lửa. Tuy vậy, đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã điều động tối đa lực lượng, phương tiện chuyên dụng nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng cơ sở triển khai đội hình, dùng vòi phun nước tổ chức chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại tài sản.

Chương trình thực tập hoàn thành tốt các nội dung mục đích yêu cầu đề ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.​ Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH của Công an tỉnh với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn. Mặt khác, đánh giá tính năng, tác dụng hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ PCCC và CNCH.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi thực tập:

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người dân và lực lượng chữa cháy cơ sở sử dụng bình chữa cháy xách tay

 
 

 

 

 

 

 

 

Lực lượng PCCC khẩn chương triển khai lực lượng, phương tiện phun nước dập lửa

 
 

 

 

 

Sử dụng xe thang chuyên dụng để tiếp cận vị trí cao

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

gặp nạn bị mắc kẹt trên cao xuống bằng cầu dây nghiên

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sử dụng bọt tuyết chữa cháy để khống chế đám cháy xăng dầu

Lục lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hỗ trợ đưa người bị thương ra ngoài.

Bảo Linh


Tác giả: Bảo Linh
Tin liên quan