A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Kon Tum

Sáng 17/6/2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại tòa nhà làm việc, có địa chỉ tại 01A Trần Phú, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum.

 

 

Lực lượng PCCC cơ sở xử lý đám cháy ngay từ ban đầu

Theo tình huống giả định: Vào lúc 09h00', đám cháy xuất phát từ khu vực phòng giao dịch tại tầng 01 của tòa nhà làm việc, nguyên nhân do chập điện. Tại vị trí xảy ra chập điện chứa một lượng lớn các giấy tờ nên khi các tia lửa điện bắn vào các vật dụng xung quanh gây nên ngọn lửa lớn và nhanh chóng phát triển nhanh. Các nhân viên làm việc tại phòng giao dịch khi phát hiện ra đám cháy đã rất hoảng loạn nên tìm cách chạy ra ngoài mà không thông báo cho mọi người xung quanh biết.

Khi lực lượng PCCC cơ sở phát hiện cháy và báo động cháy cho toàn bộ cơ sở, lúc này khói đã bao trùm toàn bộ khu vực phòng giao dịch và lan lên các tầng bên trên. Nhiều nhân viên đang làm việc ở các tầng thấy khói đen liền hoảng loạn bỏ chạy làm dẫm đạp lên nhau dẫn đến một số nạn nhân bị thương không thể tự di chuyển ra bên ngoài. Bên cạnh đó, một số nạn nhân do hít phải khói khí độc dẫn đến ngạt khói và ngất xỉu trong quá trình thoát nạn. Do đám cháy bùng phát nhanh nên lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Sau đó lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện cho Cảnh sát PCCC và CNCH qua app báo cháy 114 để báo tin và báo cáo sơ bộ tình hình, diễn biến của đám cháy.

Sau khi nhận tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã điều động 40 cán bộ, chiến sĩ; xuất 01 xe CNCH và 04 xe chữa cháy nhanh chóng tới hiện trường, phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy và cứu những người còn mắc kẹt trong đám cháy. Sau 30 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai tổng lực lượng phương tiện dập tắt đám cháy

Buổi thực tập phương án nhằm tăng cường việc xử lý các tình huống cháy nổ trong thực tế và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH và lực lượng PCCC tại cơ sở trong công tác chữa cháy và CNCH. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCCC nâng cao kinh nghiệm, ứng biến nhanh chóng khi có cháy nổ và tai nạn sự cố xảy ra.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính – Phó Trưởng Phòng nhận xét đánh giá rút kinh nghiệm trong buổi thực tập

 


Tác giả: Công Hùng
Tin liên quan