A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực tập phương án chữa cháy và và cứu nạn, cứu hộ tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Kon Tum

Nhằm tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Kon Tum, sáng ngày 30/11/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi cục Dự trữ Nhà nước Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023.

                   

Tình huống giả định cháy là vào lúc 09 giờ 00 phút, ngày 30 tháng 11 năm 2023, xảy ra cháy tại Kho vật tư A3 của cơ sở nguyên nhân xảy ra là do sự cố về điện dẫn đến các tia lửa điện bắn vào các hàng hóa, các chất dễ cháy bên trong kho dẫn đến cháy. Do hệ thống báo cháy và chữa cháy gặp trục trặc nên không kịp thời báo cháy dẫn đến ngọn lửa cháy lớn và lan nhanh qua các khu vực xung quanh. Khi lực lượng PCCC cơ sở phát hiện cháy đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường để tiến hành chữa cháy nhưng do đám cháy phát triển quá lớn, sinh ra nhiều khói khí độc, nhiệt lượng tỏa ra lớn nên không thể khống chế được đám cháy. Nhận thấy mức độ nguy hiểm của vụ việc, nếu không kịp thời chữa cháy, đám cháy có thể cháy lan ra toàn bộ Kho vật tư A3 và các kho khu vực xung quanh, lúc này lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại 114. Theo trinh sát ban đầu, do khói khí độc thoát ra nhiều, lực lượng PCCC cơ sở trong quá trình chữa cháy và di chuyển tài sản hít phải khói khí độc nên đã bị ngất xỉu, bị thương và mắc kẹt lại bên trong đám cháy.

            Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 04 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, cứu người bị nạn bị mắc kẹt tại các khu vực bên trong cơ sở, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và tiến hành sơ cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Một số hình ảnh trong buổi thực tập

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Thông qua buổi thực tập nhằm tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Nhận xét rút kinh nghiệm trong buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã đánh giá cao kết quả của buổi thực tập, cũng như công tác phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lực lượng PCCC cơ sở cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành công tác bảo đảm an toàn PCCC tại cơ sở, vì đây là nơi có nguy cơ cháy, nổ cao.

 

 


Tác giả: Bảo Liêm
Tin liên quan