Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Kho vật tư Công ty Điện lực Kon Tum

Sáng ngày 13/12/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty Điện lực Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Kho vật tư Công ty Điện lực Kon Tum (tổ 3, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nơi xảy ra các vụ cháy lớn nguyên nhân là do quá trình phát hiện và xử lý đám cháy ban đầu chưa hiệu quả của lực lượng tại chỗ làm cho đám cháy lan nhanh và dẫn đến cháy lớn.

Tại Kho vật tư Công ty Điện lực Kon Tum bố trí rất nhiều các vật tư về điện nên nơi đây tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao, nếu không có các phương án tổ chức chữa cháy và cứu người kịp thời, chính xác và hiệu quả sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, để tăng cường sự phối hợp giữa Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra tại Kho vật tư Công ty Điện lực Kon Tum, sáng ngày 13/12/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty Điện lực Kon Tum tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2022 tại Kho vật tư Công ty Điện lực Kon Tum.

Tình huống cháy giả định vào lúc 10h00', ngày 13/12/2022, đám cháy xuất phát từ khu vực kho chứa vật tư, nguyên nhân do sơ xuất trong việc sử dụng ngọn lửa trần làm cho ngọn lửa bắn vào các thùng giấy, hộp công tơ điện bố trí bên trong kho. Ngọn lửa ban đầu cháy âm ỉ, rồi bùng, bắt cháy sang các vật liệu và chất cháy xung quanh dẫn đến cháy lớn.

Do hệ thống báo cháy tại khu vực kho gặp sự cố nên việc báo cháy diễn ra chậm. Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã báo động cho toàn bộ người trong cơ sở biết, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường tiến hành phun vào đám cháy nhằm ngăn chặn cháy lan, ngăn ngừa sự phát triển của đám cháy nhưng do đám cháy phát triển vượt quá mức kiểm soát của lực lượng PCCC cơ sở nên đã gọi điện báo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 và app báo cháy 114.

Theo trinh sát ban đầu, khói khí độc thoát ra nhiều, lực lượng PCCC cơ sở trong quá trình chữa cháy và di chuyển tài sản hít phải khói khí độc nên đã bị ngất xỉu, bị thương và mắc kẹt lại bên trong kho chứa vật tư.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCCCNCH – Công an tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng xuất 04 xe chữa cháy, 01 xe CNCH cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường. Tiến hành phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình phun nước chữa cháy, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn về người và hạn chế thiệt hại về tài sản.

Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra.

Một số hình ảnh của buổi thực tập

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thái Chính - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhận xét trong buổi họp rút kinh nghiệm

Tác giả: Bảo Liêm