A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát

Sáng ngày 07/6/2023, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty TNHH xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu Nhân Thành Lộc Phát có địa chỉ tại Khu 1, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. 

Hình ảnh tại buổi thực tập phương án

Theo tình huống giả định đặt ra, vào lúc 09h00 ngày 07/6/2023, trong quá trình nhân viên cửa hàng đang tiếp nhiên liệu cho khách hàng, do sơ suất khiến nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài, gặp nguồn nhiệt gây cháy. Sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và cháy lan vào khu vực nhà bán hàng khiến 02 người bị mắc kẹt bên trong. Phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã nhanh chóng báo động, cắt điện khu vực cháy, đồng thời sử dụng bình chữa cháy để khống chế đám cháy, triển khai lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để cứu người bị mắc kẹt. Mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp nhưng do chất cháy là xăng, dầu nên đám cháy phát triển nhanh, do đó công tác cứu người bị nạn và khống chế đám cháy được thực hiện nhưng không hiệu quả. Nhận thấy mức độ nguy hiểm và tính chất phức tạp của vụ việc, lúc này lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum theo số điện thoại “114” đến xử lý.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai cứu người bị nạn

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 02 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, kết hợp tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy và cấp cứu kịp thời. Sau khoảng 20 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Các lượng lượng tham gia thực tập phương án

Qua buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã nâng cao kỹ năng chiến thuật và sự phối hợp của lực lượng chữa cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong công tác chữa cháy và CNCH. Đồng thời, tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên cửa hàng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra, góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực PCCC và CNCH.

 

 


Tác giả: Cao Cường
Tin liên quan