Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho giáo viên và học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh

Sáng ngày 22/5/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan chu Trinh (tại thôn Dục Nhầy I, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; kết hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại nhà trường.

Quang cảnh buổi tuyên truyền với sự tham gia của toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường

Trong buổi tuyên truyền, 413 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Phan chu Trinh đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum thông báo về tình hình và nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố trong thời gian gần đây và nội dung của một số văn bản pháp luật về công tác PCCC và CNCH. Đồng thời hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy. Tại buổi tuyên truyền, giáo viên nhà trường và các em học sinh đã được hướng dẫn quy trình xử lý khi có cháy, cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy và được hướng dẫn trực tiếp xử lý bình gas đang bị cháy.

Hình ảnh tại buổi tuyên truyền

Sau khi tổ chức tuyên truyền, Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi cũng đã tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại nhà trường. Với tình huống giả định xảy ra cháy tại hội trường lớn do sự cố hệ thống điện. Trước tình huống đó lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã tiến hành báo động, cúp cầu giao điện, gọi điện thoại báo cháy, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Trong quá trình thoát nạn, do đám đông hoảng loạn nên đã có 03 em học sinh bị chen lấn, xô đẩy dẫn tới ngất xỉu không thoát được ra bên ngoài. Do đám cháy phát triển nhanh, công tác cứu người bị nạn và chữa cháy ban đầu không hiệu quả. Nhận thấy tình hình nguy cấp, Đội PCCC cơ sở của nhà trường đã gọi điện báo cháy theo số điện thoại “114” xin chi viện từ lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp.

Sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 02 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình cứu người bị nạn, đồng thời chữa cháy, ngăn chặn cháy lan, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được dập tắt, người bị nạn được đưa ra ngoài cấp cứu kịp thời. Buổi thực tập phương án được thực hiện theo kịch bản đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Hình ảnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại nhà trường

Qua buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng và thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trườnggóp phần đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại trường học, gia đình và chủ động sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ, xảy ra. Từ đó lan tỏa phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi công dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC nhằm giảm thiểu tai nạn do cháy, nổ gây ra./.

Tác giả: ​​​​​​​Trọng Cường