A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ, cho cán bộ, nhân viên và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Kho bạc Nhà nước huyện Ngọc Hồi

Sáng ngày 20/7/2023, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước huyện Ngọc Hồi tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và CNCH, kết hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại trụ sở làm việc Kho bạc Nhà nước huyện Ngọc Hồi.

Trong buổi làm việc, cán bộ, nhân viên Kho bạc Nhà nước huyện Ngọc Hồi đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh truyền đạt các nội dung cơ bản về công tác PCCC như: Các văn bản pháp quy của Nhà nước, Bộ Công an, địa phương về công tác PCCC; vai trò, vị trí, tính chất, tầm quan trọng của công tác PCCC tại cơ sở; kiến thức cơ bản về cháy, nổ; quy trình xử lý vụ cháy; công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy; PCCC điện, xăng dầu, khí gas hóa lỏng; giới thiệu các phương tiện, hệ thống PCCC; cách bảo quản, sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở. Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên còn được hướng dẫn và thực hành cách sử dụng phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy mới phát sinh.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC

cho cán bộ, nhân viên đang làm việc tại cơ sở

Sau khi tổ chức tuyên truyền, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi cũng đã tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại trụ sở làm việc. Với tình huống giả định đặt ra xảy ra cháy tại khu vực tầng 2 của tòa nhà, sau đó đám cháy nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận và các tầng phía trên, tỏa ra nhiều khói, khí độc, nguyên nhân cháy do chập điện. Trước tình huống đó lực lượng PCCC cơ sở theo nhiệm vụ được phân công đã nhanh chóng báo động, cúp cầu giao điện, gọi điện thoại báo cháy, sơ tán, giải cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy. Trong quá trình thoát nạn, do lượng khói, khí độc tỏa ra nhiều, che khuất lối thoát nạn làm nhiều người không kịp thoát ra ngoài, hít phải khói, khí độc nên đã bị mắc kẹt lại bên trong tòa nhà. Do đám cháy phát triển nhanh, công tác cứu người bị nạn và chữa cháy được thực hiện nhưng không hiệu quả. Nhận thấy tình hình nguy cấp nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ nguy hiểm tới nạn nhân và các hồ sơ, tài liệu quan trọng và tài sản đang được lưu trữ tại trụ sở, Đội PCCC cơ sở đã gọi điện báo cháy theo số điện thoại “114” và xin chi viện từ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp.

Các hoạt động chữa cháy và CNCH nhanh chóng được triển khai

Sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội Chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 01 xe CNCH, 03 xe chữa cháy chuyên dụng cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường. Có mặt tại hiện trường, lực lượng chữa cháy và CNCH chuyên nghiệp phối hợp, hiệp đồng với lực lượng PCCC cơ sở triển khai đội hình tìm kiếm, cứu người bị nạn tại khu vực tầng 01 và triển khai đội hình cứu người sử dụng cầu dây nghiêng đưa nạn nhân xuống vị trí an toàn từ tầng 03 của tòa nhà; đồng thời triển khai công tác chữa cháy, ngăn chặn cháy lan, di dời tài sản và khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được dập tắt, người bị nạn được đưa ra ngoài cấp cứu kịp thời. Buổi thực tập phương án được thực hiện theo đúng kịch bản đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Các lực lượng tham gia thực tập phương án

Qua buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đã góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết pháp luật, kiến thức cũng như kỹ năng về PCCC và CNCH cho cán bộ, nhân viên. Phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH tại cơ quan, tích cực và chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống khi có cháy nổ xảy ra, đảm bảo an toàn về người, tài sản đang được quản lý tại cơ sở./.

 

 


Tác giả: Ích Linh
Tin liên quan