A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Nông – Công nghiệp xanh Kon Tum

Liên quan đến vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Nông - Công nghiệp xanh Kon Tum, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Ngọc Diễn (sinh năm 1973, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum nhận được tố giác của ông P.T.T với nội dung: Từ tháng 07/2022 đến tháng 10/2022, ông Phạm Ngọc Diễn (sinh năm 1973, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Nông - Công nghiệp xanh Kon Tum) đã giới thiệu với ông T về việc sắp nhận chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Ủy viên Trung ương Đảng, đồng thời, đưa ra thông tin có chủ trương cấp dự án 100ha sâm Ngọc Linh nhằm nhận tiền góp vốn, đầu tư vào dự án trồng sâm. Với những thông tin nêu trên, ông T đã tin tưởng và chuyển cho ông Diễn tổng cộng số tiền là 4.500.000.000 đồng để thực hiện các thủ tục trong quá trình chuyển nhượng vốn góp và để được công nhận là thành viên góp vốn trong Liên hiệp Hợp tác xã Nông - Công nghiệp xanh Kon Tum; tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, ông T đã nhiều lần liên lạc với ông Diễn nhưng không được.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành lệnh bắt

Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác định, ông Phạm Ngọc Diễn đã đưa ra nhiều thông tin, tài liệu gian dối như tư cách pháp nhân của Liên hiệp Hợp tác xã để huy động vốn từ các cá nhân và lập Biên bản đại hội đồng cổ đông; việc sắp nhận chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế chiến lược Trung ương và Ủy viên Trung ương Đảng; việc đã có chủ trương cấp 100ha trồng sâm Ngọc Linh cho Liên hiệp Hợp tác xã và cần 10 tỷ đồng để hoàn thiện thủ tục pháp lý cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 100ha trên... từ đó tạo dựng niềm tin cho ông T góp tiền; đặc biệt, khi đưa ông T. đến vườn sâm tại khoảnh 3, tiểu khu 240 thuộc địa phận hành chính xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, ông Diễn đã tự dựng bảng hiệu “Liên hiệp Hợp tác xã Nông - Công nghiệp xanh Kon Tum, Trung tâm phân tích giám sát ADN sâm Ngọc Linh”. Với các thủ đoạn gian dối trên, ông Diễn đã tạo dựng được lòng tin để ông T. chuyển tiền và chiếm đoạt số tiền 4.500.000.000 đồng của ông T.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Ngọc Diễn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hiện nay, vụ án đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án. Đồng thời, để phục vụ quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề nghị những tổ chức, cá nhân có liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Ngọc Diễn liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (số 33 Tạ Quang Bửu, phường Duy Tân, TP. Kon Tum) để phối hợp, giải quyết.


Tác giả: Hoàng Hải