A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ Công an và yêu cầu cài đặt phần mềm để chiếm đoạt tài sản

Trước đó, ngày 4-5, Công an phường Ngọc Thụy, quận Long Biên nhận được đơn trình báo của chị H (SN 1975; trú tại quận Long Biên, Hà Nội) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Phần mềm giả mạo Bộ Công an

Theo đơn trình báo, chị H nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Người này thông báo chị H có liên quan đến một vụ án rửa tiền và yêu cầu chị nộp tiền vào tài khoản ngân hàng và cài đặt phần mềm mạo danh Bộ Công an để xác minh, nếu không sẽ bị truy nã. Chị H đã làm theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất hơn 100 triệu đồng. Lúc này chị H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Hiện tại, Công an quận Long Biên, Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ việc này.

Để tránh tình trạng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo như trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”. Trường hợp cần làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng.

Trường hợp đã tải Phần mềm giả mạo Bộ Công an trên thiết bị thông minh thì người dùng cần nhanh chóng gỡ bỏ tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Phúc