Cảnh giác lừa đảo bằng cách hack tài khoản cá nhân trên mạng xã hội

Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều vụ việc lừa đảo qua mạng xã hội bằng cách hack tài khoản Facebook, Zalo để nhắn tin mượn tiền.

Thủ đoạn của các đối tượng

Sau khi hack tài khoản cá nhân của người khác, các đối tượng nhắn tin với nội dung mượn tiền, giúp người thân hoặc cần sự trợ giúp và yêu cầu bắn tiền qua tài khoản để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không có mô tả.
Đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng cùng tên với chủ tài khoản bị hack

Ngoài những thủ đoạn trên, các đối tượng hack tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, nhắn tin nhờ bạn bè, người thân nhận tiền hộ từ nước ngoài, xin bị hại số tài khoản, số điện thoại sau đó nhắn tin thông báo nhận tiền chứa các đường link giả mạo các dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài (như MoneyGram, Wester Union..vv..). Các trang web giả mạo này yêu cầu bị hại nhập các thông tin tài khoản ngân hàng như: IDD, mật khẩu tài khoản Internet banking, tên, số thẻ…. Sau khi có thông tin tài khoản, các đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP do ngân hàng cung cấp để thực hiện việc chuyển tiền ra khỏi tài khoản nhằm mục đích chiếm đoạt.

Cần cảnh giác với những tin nhắn chuyển tiền

Để phòng ngừa các đối tượng sử dụng công nghệ cao nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mật khẩu đăng nhập và mã OTP cho người khác, không truy cập vào các đường link “lạ”, khi thực hiện chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho các số tài khoản “lạ” cần gọi điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp cho người có yêu cầu chuyển tiền để xác định không có dấu hiệu lừa đảo.

Làm gì để tránh “dính bẫy” lừa đảo trên mạng xã hội:

– Khi nhận tin nhắn chuyển tiền thì nên kiểm tra kỹ, nên gọi điện thoại, trao đổi trực tiếp xác nhận đúng người cần giao dịch.

– Không cung cấp nội dung thông tin cá nhân cho người khác khi không biết gì về người đó.

– Hạn chế giao dịch với tài khoản không chính chủ.

– Không truy cập vào những đường link lạ, không biết rõ nội dung do người lạ gửi đến.

– Luôn đề cao cảnh giác, khi thấy có dấu hiệu bất thường, thì không nên thực hiện giao dịch.

– Thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin, chủ động trong mọi trường hợp.

– Không may “dính bẫy” kẻ gian, cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an gần nhất.

Hoài Anh