Cảnh giác thủ đoạn tống tiền, tống tình bằng clip sex, hình ảnh nhạy cảm được thu bằng camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Khoảng 16h00 ngày 12/12/2020, Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Kon Tum bắt giữ thành công đối tượng Lê Đức H cùng tang vật, sau đó bàn giao cho Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nội dung vụ việc: đối tượng Lê Đức H, SN 1990, trú tại thôn Klâu Klah, xã Ia Chim, TP Kon Tum giả làm khách vào thuê phòng và lắp 05 camera tại 05 phòng của 04 khách sạn: Hạnh Phúc, Ngân Khôi 2, Mỹ Việt, Đăng Hoàng Quân và 01 nhà nghỉ 615 trên địa bàn thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương để thu dữ liệu, hình ảnh quan hệ tình dục của các cặp đôi rồi đe dọa, tống tiền các nạn nhân.

Phương thức, thủ đoạn gây án: Các đối tượng mua camera giấu kín rồi giả làm khách đi vào các nhà nghỉ, khách sạn, đặt camera giấu kín dưới quạt hay ti vi chiếu thẳng vào giường nhằm thu hình ảnh nhạy cảm của các cặp đôi vào thuê phòng để thực hiện hành vi tống tiền. Video, hình ảnh của khách thuê phòng được lưu giữ trong thẻ nhớ và kết nối trực tiếp đến điện thoại của đối tượng. Sau đó, đối tượng tìm mọi cách gửi hình ảnh cùng video quan hệ tình dục cho bị hại để đe dọa tâm lý, yêu cầu bị hại chuyển tiền dưới nhiều hình thức, mà phổ biến nhất là chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng để tránh bị phát hiện.

Hình ảnh minh họa

Nắm tâm lý bị hại không dám tố cáo vì sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc, danh dự của mình và gia đình, đối tượng sẽ tìm mọi cách “moi” tiền; chính vì kiếm tiền quá dễ dàng mà các đối tượng này mờ mắt và tiếp tục phạm tội. Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp khi không còn tiền để đáp ứng hay không thể chịu áp lực tinh thần được nữa, nạn nhân mới tới cơ quan công an trình báo.

Đây là một thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản mới, tinh vi, phức tạp và có thể gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Nếu không triệt phá sớm các đối tượng này thì hậu quả sẽ rất nguy hại cho xã hội, không chỉ cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân mà những hình ảnh, clip lấy được rất dễ có thể bị lộ, lọt trên các trang web đen, ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, sức khỏe, hạnh phúc gia đình của các nạn nhân. Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do cá nhân và quyền bảo vệ tài sản của công dân, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Nếu không may rơi vào trường hợp tương tự, phải làm sao?

Các đối tượng thường hứa chỉ cần nạn nhân thực hiện theo yêu cầu thì sẽ xóa hết hình ảnh, clip. Nhưng trên thực tế, có lần một sẽ có những lần tiếp theo. Phải bí mật báo ngay công an nơi gần nhất, có thể nhờ người thân trình báo hoặc gọi điện cho cơ quan công an, nói rõ tình thế hiện tại. Chỉ cơ quan công an mới có khả năng chặn đứng hành vi tống tiền, thu giữ toàn bộ clip nhạy cảm, giữ bí mật về vụ việc để tránh ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, hạnh phúc gia đình nạn nhân. Vì vậy, gặp tình huống trên, dù bị đe dọa thế nào cũng phải trình báo sớm và phối hợp với cơ quan để xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, nạn nhân nên tìm cách ghi âm lại giọng nói, những đoạn thoại, tin nhắn qua mạng xã hội Zalo, Facebook, điện thoại…của kẻ tống tiền, tống tình. Đó là cơ sở giúp cơ quan công an xử lý nhanh và công minh nhất về vụ việc đã xảy ra.

Qua vụ việc trên, điều mà lực lượng công an muốn nhấn mạnh là bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân. Hệ lụy của những vụ việc này không chỉ dừng lại ở tiền như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không xác định quan hệ vợ chồng thì không nên đến những nơi riêng tư như nhà nghỉ, khách sạn; không ghi lại những hình ảnh, clip thân mật. Nâng cao ý thức đề phòng, cảnh giác khi thuê phòng bằng một số mẹo sau:

* Quan sát cẩn thận xung quanh

* Tắt hết đèn để quan sát camera ban đêm

* Sử dụng ứng dụng trên điện thoại: bạn có thể cài phần mềm ứng dụng như phần mềm Spy Spy, Glint finder, Radarbot,…khi khởi chạy ứng dụng trên điện thoại, phần mềm sẽ hướng dẫn và giúp bạn tìm ra camera ẩn bằng cách phát ra tín hiệu đèn trên điện thoại.

* Sử dụng đèn flash của điện thoại: tắt hết điện và bật đèn pin điện thoại rọi khắp nơi trong phòng, nếu bạn nhận thấy ánh sáng phản chiếu từ một vật thể nào đó thì có thể ở đó có camera ẩn.

* Gọi điện thoại: khi bạn nhận thấy điện thoại bị nhiễu tín hiệu trong quá trình nói chuyện thì có thể khu vực đó được gắn camera quan sát.

* Dùng remote điều khiển từ xa: đưa remote vào những nơi nghi ngờ có lắp đặt camera ẩn rồi bấm bất kỳ nút nào trên điều khiển, nếu tín hiệu đèn led trên remote phát sáng thì có thể khu vực đó có lắp camera quay lén.

* Sử dụng camera điện thoại: tắt điện phòng và dùng camera điện thoại di chuyển chậm xung quanh phòng, nếu bạn thấy màn hình điện thoại có điểm sáng thì có thể khu vực ấy có lắp đặt camera hồng ngoại quay lén.

Lê Trang