Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo các tập đoàn, công ty có uy tín và sử dụng tài khoản ngân hàng của các công ty “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum tiếp nhận một số vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, trong đó các đối tượng mạo danh Tập đoàn có uy tín và sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty để chuyển, nhận tiền của nạn nhân trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng xấu giả mạo thông tin của những tập đoàn lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của chị N.T.H trên địa bàn thành phố Kon Tum như sau: Chị H tham gia mạng xã hội Facebook được các đối tượng nhắn tin và giới thiệu tham gia vào nền tảng APP AnyMind với đường link https://doapp.jkushjpag.com/yugtz11icmvmgl là nền tảng APP mạo danh của Tập đoàn đa quốc gia AnyMind Group. Sau khi tải APP, chị H được các đối tượng đưa vào nhóm “Lợi nhuận AnyMind” có sẵn trong APP và làm các nhiệm vụ đặt lệnh để hưởng hoa hồng, tuy nhiên để mỗi lần được đặt lệnh thì chị H phải chuyển số tiền tương ứng theo yêu cầu của các đối tượng. Sau đó, các đối tượng đã yêu cầu chị H chuyển tiền nhiều lần với tổng số tiền 700.000.000đ đến các số tài khoản được đứng tên của các công ty “ma” để chiếm đoạt.

Để mở được các tài khoản ngân hàng của công ty, đối tượng đã lợi dụng kẽ hở trong quy trình xác minh mở tài khoản bằng phương thức điện tử (eKYC) tại một số ngân hàng. Cụ thể: (1) Đối tượng thuê người đăng ký mở công ty “ma”; sau đó sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và CCCD của người đại diện pháp luật (người được thuê) để tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng của công ty bằng phương thức điện tử (eKYC); (2) Đối tượng làm giả Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và CCCD của người đại diện pháp luật của công ty bất kỳ, sau đó sử dụng các giấy tờ giả này để đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo có thể dễ dàng mua được tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, công ty trên các hội, nhóm Facebook, Telegram.

Để phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, mỗi người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác như: Cảnh giác với các lời mời chào tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch, trang web đầu tư tài chính, chứng khoán với lợi nhuận cao,  hoặc khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi giới thiệu tự xưng là nhân viên của các thương hiệu, doanh nghiệp lớn như thông báo về chương trình tặng quà, làm nhiệm vụ nhận ưu đãi lớn... Khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền cho chủ tài khoản đứng tên là công ty, doanh nghiệp, cần kiểm tra, đối chiếu kỹ thông tin liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo tên tài khoản phải trùng với tên doanh nghiệp thực tế. Nếu nghi vấn, người dân có thể trực tiếp gọi đến số điện thoại của doanh nghiệp để xác minh thông tin.

Tác giả: Thanh Hải