Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Hàng năm, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự (ANTT) thường diễn biến phức tạp hơn, riêng năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, thiên tai còn gây thiệt hại lớn, đặc biệt đây cũng là thời điểm quan trọng diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Do đó, công tác bảo đảm ANTT những tháng cuối năm đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn so với các năm trước.

Trước dự báo tình hình trên, từ ngày 26/11/2020 đến ngày 28/02/2021, Công an tỉnh Kon Tum mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Qua đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ động đề ra các nội dung, kế hoạch thực hiện, quán triệt đến tất cả các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị; triển khai quyết liệt, quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh. Tham mưu giải quyết kịp thời, ổn định các vụ mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện tại cơ sở, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài, không để trở thành “điểm nóng” về ANTT ảnh hưởng đến Đại hội Đảng toàn quốc. Tăng cường phối hợp với các các ban, ngành, đoàn thể, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT.

http-media-anhp-vn8081-files-thekhoa-khoa_06512.jpeg

Lực lượng Công an ra quân mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH (ảnh: anhp.vn)

Bên cạnh đó, trong đợt cao điểm, Công an tỉnh đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm mà các đơn vị cần triển khai thực hiện là:

– Tăng cường phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và tại cộng đồng dân cư.

– Tập trung nắm chắc tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng từ cơ sở, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội. Trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, xâm phạm sở hữu (cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo…); triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy…

– Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, phát huy vai trò của các lực lượng ở cơ sở, Công an xã chính quy trong quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh; tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát công khai, khép kín địa bàn, nhất là tại các địa bàn trọng điểm để phòng ngừa, kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, không để diễn ra phức tạp trong dịp Tết, nhất là thời điểm giao thừa; bảo đảm an ninh, an toàn các địa điểm công cộng, lễ hội đầu xuân. Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, góp phần làm giảm tai nạn giao thông.

– Các đơn vị, Công an huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh Covid – 19, tham mưu chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo chung của Chính phủ, UBND tỉnh về phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vì đại dịch có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào; lực lượng Công an luôn sát cánh, trên tuyến đầu cùng các lực lượng chức năng khác… Đồng thời, tích cực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra./.

Cường Mạnh