A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản án nghiêm minh cho những kẻ coi thường luật pháp, đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc

Sáng ngày 05-01-2021, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đối với 3 bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

“Hội nhà báo độc lập” – tổ chức núp bóng “xã hội dân sự” để chống phá Đảng Nhà nước

Cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” được thành lập ngày 4-7-2014 do Phạm Chí Dũng (SN 1966, quê quán Đồng Tháp, thường trú tại đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cùng Nguyễn Tường Thụy (SN 1950, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và 39 người khác, bầu ban lãnh đạo gồm 5 thành viên.Nội dung tuyên bố thành lập “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay.

Sau khi thành lập, Phạm Chí Dũng với vai trò “chủ tịch” đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền, lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước tham gia hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Về bản chất, Hội Nhà  báo độc lập Việt Nam” là một tổ chức bất hợp pháp, được một vài cá nhân không phải là nhà báo đứng ra thành lập, thu nạp những đối tượng chống đối trong và ngoài nước, công khai tuyên bố theo đuổi mục tiêu đa nguyên chính trị, tư nhân hóa báo chí nhằm chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực quản lý xã hội và báo chí; yêu cầu hội viên không tham gia, không cổ vũ cho tổ chức này. Có thể thấy, cả về mặt pháp lý và thực tiễn, cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” hoàn toàn không có giá trị, không cần thiết đối với những người làm báo Việt Nam.

03 thành viên cầm đầu, cốt cán của “Hội nhà báo độc lập”

Phạm Chí Dũng sinh năm 1966, quê quán tại Đồng Tháp, tốt nghiệp Học viện kỹ thuật quân sự, từng là hội viên Hội nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ Ban nội chính Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phạm Chí Dũng xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha đẻ là ông Phạm Văn Hùng (còn gọi là Ba Hùng), cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy  Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Tường Thuỵ, sinh năm 1950 tại Nam Định. Từng là một cựu quân nhân, tuy nhiên do tư tưởng bất mãn, Nguyễn Tường Thuỵ thường xuyên có những bài viết xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, tuyên truyền chống phá Nhà nước đăng tải trên Facebook cá nhân và trang mạng của “Hội nhà báo độc lập”. Nguyễn Tường Thuỵ tham gia “Hội nhà báo độc lập” với tư cách “Phó Chủ tịch”.

Lê Hữu Minh Tuấn, sinh ngày 20-3-1989, trú tại tỉnh Quảng Nam, hiện đang học tại chức tại Đại học Luật Hà Nội. Lê Hữu Minh Tuấn là đối tượng cốt cán, tích cực trong “Hội nhà báo độc lập”, được giao nhiệm vụ phụ trách tài chính của “Hội”. Lê Hữu Minh Tuấn đã cùng với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và số đối tượng cầm đầu, cốt cán “Hội nhà báo độc lập” viết, phát tán nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam trên Internet.

Từ trái sang: các đối tượng Dũng, Thụy, Tuấn

Với vai trò “Chủ tịch”, sau khi thành lập, Phạm Chí Dũng đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền về hoạt động của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, qua đó lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước vào hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Phạm Chí Dũng sử dụng nhiều bút danh khác nhau để viết, đăng tải nhiều tin, bài viết lên trên trang “Việt Nam Thời báo” của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó chủ tịch” “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, phụ trách “Chi hội miền Bắc” đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”, đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, có tư tưởng bất mãn với chính quyền. Có quá trình hoạt động chống phá Nhà nước thời gian dài, thường xuyên đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước, cần phải bị xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Một bản án nghiêm khắc dành cho những kẻ cố tình coi thường luật pháp, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc

Với các hành vi trên, ngày 18/11/2019 Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Chí Dũng vào ngày 21/11/2019; Nguyễn Tường Thụy vào ngày 23/5/2020; Lê Hữu Minh Tuấn vào ngày 12/6/2020 để tiến hành điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Ngày 15/10/2020, Cơ quan An ninh Điều tra  đã kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố đối với 3 bị can Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 15-10-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã thông báo kết thúc điều tra, chuyển vụ án “Phạm Chí Dũng và đồng bọn tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” sang Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố.

Ngày 10-11-2020, Viện kiểm sát nhân dân TP HCM đã tống đạt cáo trạng truy tố Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn theo Khoản 2, Điều 117 Bộ Luật hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 5-1-2021, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, đối với 3 bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn. Kết thúc phiên tòa, căn cứ kết quả điều tra, lời khai của các bị cáo và diễn biến tranh tụng, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng mức án 15 năm tù giam; các bị cáo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng bị tuyên mức án 11 năm tù giam, theo tội danh bị truy tố. Cả 3 bị cáo này còn bị quản thúc 3 năm sau khi thi hành án phạt tù.

Bản án mà TAND TP. HCM đã tuyên đối với Phạm Chí Dũng và đồng bọn là đúng người, đúng tội. Đó là một bản án nghiêm khắc đối với người đã có hành vi chống phá, đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang nuôi dã tâm chống phá Đảng, Nhà nước, phản bội lại lợi ích của đất nước và nhân dân.

Hoài Nhung